Chiến đấu cơ Syria dội bom dồn dập thành trì phiến quân ở Idlib, Hama, Homs

Ngày 9-10, các máy bay chiến đấu của lực lượng không quân Syria đã tiến hành các cuộc tấn công dồn dập nhằm vào thành trì của những kẻ khủng bố được nước ngoài hậu thuẫn ở 3 tỉnh Idlib, Hama và Homs.

Chiến đấu cơ Syria dội bom dồn dập thành trì phiến quân ở Idlib, Hama, Homs - Ảnh 1

Các chiến đấu cơ của Syria

Ở phía tây bắc tỉnh Idlib, hãng tin SANA (Syria) dẫn một nguồn tin quân sự nói với điều kiện giấu tên cho biết, vào ngày 9-10, các chiến đấu cơ Syria dội bom các căn cứ địa của những kẻ khủng bố tại thị trấn Khan Shaykhun và al-Tamana'ah, vùng Jisr al-Hish, thành phố Saraqip và Jisr al-Shughur.

Nguồn tin nói thêm rằng, các phiến quân chủ yếu là các thành viên của nhóm Jabhat al-Fateh Sham (trước đây gọi là al-Nusra Front), có liên kết với al-Qaeda, và nhóm khủng bố Jund al-Aqsa và Ahrar al-Sham.

Nhiều đồn lũy của các nhóm Hồi giáo cực đoan tại thị trấn Murak và Taybat al-Imam, thành phố Suran, và các làng Atshan và al-Lataminah ở Hama cũng phải hứng chịu những vụ oanh tạc dữ dội của quân đội Syria.

Tại miền trung tỉnh Homs, các chiến đấu cơ Syria đã dội bom vào vị trí của phiến quân ở huyện Ezzeddin. Kết quả là, 2 chỉ huy quân sự cấp cao của nhóm khủng bố là Mohammad Mounir Dabbous và Rakan Abu Abdu al-Homs được ghi nhận là đã thiệt mạng, 5 xe quân sự bị phá hủy.

Các trung tâm tụ họp của nhóm Jabhat al-Fateh Sham ở làng Deir Ful và al-Farhanieh, nằm cách phía bắc thành phố Homs khoảng 12km cũng bị không quân Syria tấn công dồn dập.

Cũng trong ngày 9-10, Rami Abdel Rahman, người đứng đầu của cái gọi là Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, quân đội Syria cùng các lực lượng đồng minh đã giành lại quyền kiểm soát nhiều khu vực ở phía đông Aleppo, và ngã tư Jandul ở phía đông bắc thành phố, mà trước đó còn nằm trong tay phiến quân.

Các cuộc không kích của Syria nhằm vào đồn lũy của những kẻ khủng bố diễn ra chỉ vài giờ, sau khi Moscow phủ quyết một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc do Pháp đề xuất, kêu gọi lực lượng quân đội Nga và Syria ngưng các cuộc không kích ở phía đông Aleppo.