Chiến đấu cơ Nga và Mỹ suýt chạm trán nhau trên bầu trời Syria

Trung tướng Jeff Harrigan Không quân Mỹ đã cho biết việc các máy bay Nga và Mỹ tiếp cận gần nhau nguy hiểm trên bầu trời Syria ngày 17/10, theo AFP đưa tin ngày 28/10.

Trung tướng Harrigan tuyên bố vụ việc xảy ra ở phía đông Syria. Theo giới quân sự Mỹ, chiếc máy bay của Nga đã hộ tống một máy bay trinh sát khác lớn hơn, nên tiến hành đường bay gần máy bay của Mỹ.

Chiến đấu cơ Nga và Mỹ suýt chạm trán nhau trên bầu trời Syria - Ảnh 1

Chiến đấu cơ Nga và Mỹ suýt chạm trán nhau trên bầu trời Syria.

Theo AFP, quan chức Mỹ khác giấu tên nói phi công Mỹ lúc đó đã cảm nhận được nhiễu động do động cơ của máy bay Nga gây ra.

Trung tướng Harrigan nói có thể đơn giản là do phi công Nga đã không nhìn thấy máy bay Mỹ do trời tối và máy bay bay trong điều kiện không đèn.

Liên quân do Mỹ đứng đầu từng lập đường dây nóng với các quan chức đồng cấp Nga để thông báo hoạt động bay nhằm tránh việc cùng thực hiện nhiệm vụ trên cùng một vùng trời trong cùng thời điểm ở Syria.

Trung tướng Harrigan cho hay, vào ngày hôm sau, quan chức Mỹ đã đề nghị phía Nga giải thích và nhận được câu trả lời là phi công không nhìn thấy máy bay Mỹ. Trong đó phía Mỹ cho rằng sự việc là không có ác ý.

Hiện Nga và Mỹ đang bất đồng về tình hình Syria, khi phương Tây nghi ngờ Nga tiến hành không kích ở điểm nóng Aleppo. Song Nga nói họ đã dừng không kích Aleppo từ hôm 18/10.

Hòa Hậu (t/h)