Chiến đấu cơ Nga áp sát tàu khu trục Mỹ

Ngày 13/4, Hải quân Mỹ công bố những hình ảnh cho thấy các máy bay quân sự của Nga đã bay sát tàu khu trục USS Donald Cook của Mỹ đang hoạt động trên biển Baltic hôm 11 và 12/4.

Chiến đấu cơ Nga áp sát tàu khu trục Mỹ - Ảnh 1

Máy bay ném bom Su-24 của Nga được cho là không mang theo vũ khí.

Hải quân Mỹ cho biết các máy bay Nga đã bay rất gần với tàu khu trục USS Donald Cook và coi đây là hành động khiêu khích.

Hôm 11/4, khi tàu Cook đang chuẩn bị diễn tập cho trực thăng cất cánh và hạ cánh trên tàu thì bị 2 chiếc Su-24 không vũ trang của Nga nhiều lần áp sát. Các hoạt động diễn tập đã phải ngưng lại cho đến khi máy bay Nga rời đi.

Đến ngày 12/4, khi tàu Cook đang hoạt động tại vùng biển quốc tế ở biển Baltic thì một trực thăng Ka-27 của Nga bay lượn nhiều vòng quanh tàu. Hải quân Mỹ thông báo tổng cộng là 7 lần.

Sau đó khoảng 40 phút, hai máy bay ném bom Su-24 tiếp tục bay áp sát tàu Cook tổng cộng 11 lần. Máy bay Nga được cho là đã thực hiện việc mô phỏng một cuộc tấn công, đồng thời không hề trả lời liên lạc bằng cả tiếng Anh và tiếng Nga.

Chiến đấu cơ Nga áp sát tàu khu trục Mỹ - Ảnh 2

Hai chiếc Su-24 bay vòng qua tàu khu trục USS Donald Cook.

Đô đốc Mark Ferguson, chỉ huy lực lượng Hải quân Mỹ khu vực Âu-Phi đánh giá việc bay áp sát tàu Donald Cook là không chuyên nghiệp và không an toàn. Hải quân Mỹ cũng bày tỏ lo ngại về các hành động của Nga vì nó có thể làm leo thang căng thẳng không cần thiết giữa 2 nước, đồng thời có thể dẫn đến tai nạn.

Các thủy thủ trên tàu cho hay máy bay Su-24 của Nga không mang theo vũ khí. Tuy nhiên, những chuyến bay như trên có thể vi phạm hiệp ước năm 1973 giữa Mỹ và Nga, theo đó cấm việc máy bay bay áp sát và tấn công mô phỏng kiểu này.

Nhà Trắng ngày 13/4 đã bày tỏ quan ngại về hành động của phía Nga, tuy nhiên Mátxcơva chưa có bất cứ bình luận gì về vụ việc.

Vĩnh Kỳ Theo BBC, CNN