Chiến đấu cơ NATO chặn máy bay Nga

Hôm 5/10, 4 nước châu Âu đã đưa chiến đấu cơ áp sát hai máy bay ném bom TU-160 của Nga trong lúc những chiếc máy bay này bay từ Na Uy đến Tây Ban Nha.

Na Uy, Anh, Pháp và Tây Ban Nha đã đưa không quân áp sát các máy bay của Nga khi bay vào không phận từng nước. Điều này xảy ra vào thời điểm căng thẳng gia tăng giữa phương Tây và Nga. Tần suất máy bay chiến đấu của Nga bị NATO chặn đã gia tăng.

Được biết, vụ việc nghiêm trọng này xảy ra hôm 22/9, nhưng chỉ mới được Bộ Quốc phòng Pháp công bố hôm thứ Ba 4/10 trong một thông cáo. Họ nói Na Uy phát hiện máy bay Nga ở phía Bắc và đã điều hai chiếc F-16 đi áp sát đến phía Bắc Scotland. Sau đó, không quân Anh đưa máy bay Typhoon đuổi theo trong lúc máy bay Nga bay về phía Tây Shetland.

Chiến đấu cơ NATO chặn máy bay Nga - Ảnh 1

Chiến đấu cơ NATO chặn máy bay ném bom Blackjack của Nga (Ảnh: Other Image).

Bộ Quốc phòng Anh cho biết máy bay Nga không vào không phận Anh. Theo an ninh Anh, máy bay Nga sau đó đi qua phía Tây Ireland và gặp hai máy bay Rafale của Pháp. Phía Chính phủ Tây Ban Nha cũng nhanh chóng vào cuộc bằng cách đưa hai chiếc F-18 đi theo máy bay Nga ở phía Bắc Bilbao. Quan chức phòng không Iceland sau đó thông báo với Nga rằng, máy bay TU-160 đã bay quá gần máy bay dân sự trong cùng ngày.

Được biết, từ trước tới nay, máy bay Nga đã vài lần xâm phạm không phận các nước trong NATO. Hồi tháng 11/2015, máy bay Typhoon của Anh được điều động để chặn hai chiếc Blackjack của Nga. Quan hệ của Nga với phương Tây đã xấu đi từ sau khi Moscow sáp nhập Crimea từ Ukraine hồi tháng 3/2014. Mới đây, mối quan hệ càng tệ hơn khi Mỹ hủy bỏ hợp tác quân sự với Moscow vì vấn đề Syria và để trả đũa, Tổng thống Vladimir Putin ký lệnh tạm ngừng hợp tác về nghiên cứu plutonium với Mỹ.

Kim Thoa (Theo BBC News, 10/2016)