Chiến đấu cơ nào thay thế MiG-29, Su-22 của Ba Lan?

Ba Lan đến nay vẫn chưa định rõ được họ sẽ mua loại máy bay chiến đấu nào để thay thế dàn MiG-29 và Su-22 già nua.

Theo Aviationist, Không quân Ba Lan đang xây dựng một kế hoạch hiện đại hóa lực lượng của mình với các máy bay chiến đấu tiên tiến trong giai đoạn từ nay đến năm 2022 nhằm thay thế các dòng máy bay lỗi thời MiG-29 và Su-22 vốn hoạt động trong Không quân Ba Lan từ đầu những năm 1990 cho tới nay. Nguồn ảnh: The Aviationist.

Hiện tại cả MiG-29 và Su-22 đều là các dòng chiến đấu cơ chủ lực của Ba Lan cùng họ F-16. Bên cạnh việc đã lỗi thời và không có khả năng triển khai các loại vũ khí dẫn đường chính xác thì một trong những lý do khác khiến Ba Lan sẽ sớm nói lời chia tay với MiG-29 và Su-22 là bởi chúng do Liên Xô chế tạo. Và với một nước thành viên NATO như Ba Lan điều này ngày càng khó có thể chấp nhận được. Nguồn ảnh: The Aviationist.

Chánh thanh tra chương trình mua sắm quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Ba Lan – Tướng Adam Duda cho biết, kế hoạch tái trang bị không quân của Ba Lan nhiều khả năng diễn ra trễ hơn dự kiến do vấn đề ngân sách với các đơn đặt hàng mua sắm máy bay mới sẽ được thực hiện trong năm 2023. Nguồn ảnh: The Aviationist.

Thông tin trên cũng có phần chính xác khi Bộ Quốc phòng Ba Lan bóng gió nhắc tới việc tạm hoãn kế hoạch cho về hưu Su-22. Điều này đồng nghĩa với việc kế hoạch hiện đại hóa không quân của Ba Lan sẽ bị tạm hoãn hoặc chậm triển khai. Một giải thuyết khác là Ba Lan không muốn tập trung toàn bộ ngân sách vào việc mua sắm chiến đấu cơ mới mà thay vào đó một kế hoạch hiện đại hóa toàn diện cho lực lượng không quân. Nguồn ảnh: The Aviationist.

Với yêu cầu của Không quân Ba Lan hiện tại thì chắc chắn nước này sẽ phải mua các chiến đấu cơ hiện đại từ Châu Âu hoặc Mỹ khi ngành công nghiệp quốc phòng trong nước của Ba Lan không thể đáp ứng được việc phát triển một dòng máy bay chiến đấu thực thụ. Và các ứng viên tiềm năng của Không quân Ba Lan hiện tại chính là F-16V, JAS 39 Gripen hoặc F-35. Nguồn ảnh: The Aviationist.

Sở dĩ nói JAS 39 Gripen một trong những ứng cử viên tiềm năng của kế hoạch hiện đại hóa Không quân Ba Lan bởi dòng nó có thiết kế đáp ứng hầu hết các yêu cầu của Warszawa về một mẫu chiến đấu cơ hạng nhẹ và hoàn toàn có thể thay thế vị trí của Su-22 từ tấn công mặt đất cho đến hỗ trợ tác chiến trên không. Nguồn ảnh: Gripen.

JAS 39 Gripen cũng thiên về khả năng tác chiến đa nhiệm với khả năng triển khai nhiều loại vũ khí khác nhau không đối không, đối đất và cả đối hạm. Khả năng tùy biến của JAS 39 Gripen cũng linh hoạt hơn một số dòng máy bay khác của Mỹ như F-16 hay F/A-18 giúp nó không bị lỗi thời chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng. Nguồn ảnh: Gripen.

Trong khi đó đối với F-35 thì nó lại là ứng cử viên tiềm năng duy nhất dành cho Ba Lan theo kế hoạch đưa vào trang bị chiến đấu cơ thế hệ thứ năm của nước này sau năm 2020. Dù vậy để Ba Lan có thể mua được F-35 không phải là điều đơn giản ngay cả khi họ dành được sự ủng hộ chính trị từ Washington thì chi phí dành cho một chiếc F-35 lại quá lớn so với khả năng của Warszawa. Nguồn ảnh: Lockheed Martin.

Kế hoạch trên hoàn toàn không thực tế vì bản thân Mỹ còn chưa chắc sức mạnh của dòng chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 này với một loạt sự cố diễn ra liên tiếp trong thời gian gần đây. Và nếu so sánh giữa F-35 và JAS 39 thì JAS 39 có tính khả thi hơn hết. Nguồn ảnh: Lockheed Martin.

Dựa trên những gì Bộ Quốc phòng Ba Lan công bố, nước này cần đưa vào trang bị ít nhất 60 máy bay chiến đấu thế hệ mới trước năm 2021 để thay thế cho Su-22 và MiG-29, cùng với đó là việc nâng cấp hoặc hiện đại hóa 48 chiếc F-16 hiện có. Với một kế hoạch như trên, chi phí sẽ là rất lớn, vì vậy Ba Lan sẽ không mạo hiểm để mua về F-35 mà thay vào đó là các dòng máy bay chiến đấu của Châu Âu như JAS 39 hay Eurofighter Typhoon. Nguồn ảnh: RBS Photos.