Chiến đấu cơ biến hình có thể ra đời

Một tập đoàn quốc phòng tại Anh thông báo họ có thể chế tạo loại phi cơ có khả năng tách thành nhiều chiến đấu cơ nhỏ hơn khi thực hiện nhiệm vụ.

Nick Colosimo, một chuyên gia thuộc Phòng Nghiên cứu và Phát triển của tập đoàn công nghiệp quốc phòng BAE Systems tại thành phố Warton, hạt Lancashire, Anh, tiết lộ rằng ông và các đồng nghiệp đang theo đuổi 4 ý tưởng táo bạo. Thứ nhất, họ muốn chế tạo loại máy in 3D có khả năng tạo ra phi cơ. Các máy bay sẽ mang theo máy in 3D để sản xuất phi cơ không người lái trong lúc chúng thực hiện nhiệm vụ trên không, Daily Mail đưa tin.

"Chúng tôi sẽ ứng dụng công nghệ nano để tạo ra loại phi cơ có khả năng tự khắc phục những tổn thương trên thân do trúng hỏa lực của đối phương", Nick nói.

Nếu phi cơ tự sửa chữa trúng hỏa lực, một loại vật liệu lỏng bên trong thân của chúng sẽ nhanh chóng di chuyển tới "vết thương" để khôi phục tình trạng ban đầu.

"Khả năng tự sửa chữa cho phép máy bay di chuyển tới những vùng nguy hiểm để thực hiện các nhiệm vụ mang tính sống còn", người phát ngôn của BAE Systems tuyên bố.

Từ chiến đấu cơ biến hình, các phi cơ tách ra khi thực thi nhiệm vụ. Ảnh: BAE Systems

Các nhà nghiên cứu của BAE Systems cũng muốn ứng dụng công nghệ biến hình để chế tạo loại phi cơ có khả năng tách thành những phi cơ nhỏ hơn. Mỗi phi cơ nhỏ hơn sẽ đảm nhiệm một vai trò riêng biệt trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

BAE Systems mô tả máy bay biến hình là một hệ thống linh hoạt, cho phép các phi cơ ghép vào nhau để tiết kiệm nhiên liệu và đạt tầm bay xa hơn so với khi chúng hoạt động riêng lẻ. Khi thực hiện nhiệm vụ, chúng tách ra để thực hiện các vai trò khác nhau - như tấn công, do thám hoặc hộ tống - rồi lại kết nối với nhau để trở về căn cứ.

Ý tưởng thứ tư liên quan tới công nghệ điều khiển năng lượng trực tiếp, cho phép phi cơ phóng ra chùm tia laser với tốc độ ánh sáng để tiêu diệt những mục tiêu di động như tên lửa, máy bay.

Theo Nick, ban lãnh đạo BAE Systems tin rằng một trong số những ý tưởng có thể trở thành hiện thực vào năm 2040.

Video minh họa các ý tưởng của tập đoàn BAE Systems

Video Phi cơ biến hình, máy bay tự làm lành vết thương Đoạn video cho thấy nguyên lý hoạt động của phi cơ biến hình, máy bay tự làm lành vết thương, chiến đấu cơ diệt tên lửa bằng tia laser.

Văn Toàn