Chiến đấu cơ Anh kéo đến Nhật Bản tập trận chung

Anh đã điều các chiến đấu cơ đến Nhật Bản tham gia cuộc tập trận quân sự chung với quốc gia Đông Á này, một động thái có thể khiến Trung Quốc tức giận.

Anh đã điều các chiến đấu cơ đến Nhật Bản tham gia cuộc tập trận chung với quốc gia Đông Á này vào tuần tới, một động thái có thể khiến Trung Quốc tức giận trong bối cảnh căng thẳng khu vực.

Chiến đấu cơ Anh kéo đến Nhật Bản tập trận chung - Ảnh 1

Một chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh (Ảnh AFP)

Cụ thể, 4 chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh sẽ đến Nhật Bản vào tuần tới để tham gia cuộc tập trận chung lần đầu tiên với lực lượng phòng không Nhật Bản.

Cuộc tập trận bắt đầu vào ngày 21/10 tới tại căn cứ không quân Misawa tại phía Đông Bắc Nhật Bản vào kéo dài cho tới đầu tháng 11.
Máy bay Eurofighter Typhoon đã cất cánh từ căn cứ Lossiemouth ở Scotland và sẽ được hộ tống bởi 1 máy bay tiếp dầu, 2 máy bay vận tải và 170 lính hỗ trợ của Không quân Hoàng gia Anh.

"Nhật Bản là đối tác an ninh thân cận nhất của chúng tôi tại châu Á và tôi muốn làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia", Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho biết.

Tokyo đã hoan nghênh mở rộng mối quan hệ quân sự với London và khẳng định, cuộc tập trận này không nhằm mục đích cảnh báo Trung Quốc.

"Mục đích của cuộc tập trận này là để tăng cường kỹ năng chiến thuật của lực lượng phòng không Nhật Bản và củng cố quan hệ hợp tác quốc phòng Anh - Nhật. Chúng tôi không có ý định cảnh báo quốc gia hay khu vực nào", tờ Guardian dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Anh hôm 14/10 cho hay.

Cuộc tập trận trên diễn ra trong bối cảnh cả Anh và Nhật Bản đều công khai bày tỏ lo ngại về tầm ảnh hưởng gia tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Sau khi tập trận chung với Nhật Bản, các chiến đấu cơ của Anh sẽ tới bán đảo Triều Tiên tham gia cuộc tập trận khác với Mỹ và Hàn Quốc.

Thu An (Theo AFP)