Chiến binh IS lũ lượt đưa vợ con trốn khỏi Mosul

Chiều 20/10, quân đội Iraq mở cuộc tổng tấn công mới vào khu vực nơi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) chiếm giữ gần TP. Mosul.

Chiến binh IS lũ lượt đưa vợ con trốn khỏi Mosul - Ảnh 1

Tư lệnh Lực lượng Chiến dịch Phối hợp Iraq, Chuẩn tướng Talib Shaghati

“Chiến dịch quy mô lớn” bắt đầu từ lúc 9 giờ sáng theo giờ VN từ phía bắc và đông bắc TP. Mosul, nhằm quét sạch khủng bố tại các ngôi làng gần kề, đảm bảo kiểm soát các khu vực chiến lược nhằm co cụm hoạt động của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Lực lượng chính phủ Iraq đã tiến tới thị trấn Bartallah, cách TP. Mosul khoảng 20km sau khi giành được một loạt ngôi làng gần đó. Theo một Chỉ huy Chiến dịch Phối hợp tại Iraq, lực lượng này đã hoàn toàn kiểm soát và cắm cờ Tổ quốc trên nóc nhà tại ít nhất 7 ngôi làng. Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi nhận định, các lực lượng Iraq đang tiến về Mosul nhanh hơn “chúng tôi nghĩ, thậm chí nhanh hơn kế hoạch”.

Bên cạnh đó, Tư lệnh Lực lượng Chiến dịch Phối hợp Iraq, Chuẩn tướng Talib Shaghati cũng nhận định, kế hoạch giành lại thành phố Mosul tiến nhanh ngoài dự kiến: “Các lực lượng đang tiến về và bao vây thành phố. Cuộc giải thoát Mosul diễn ra rất nhanh gọn. Vì vậy, tôi kêu gọi toàn bộ lực lượng khủng bố IS hãy hạ vũ khí để bảo toàn tính mạng, trở về với gia đình”. Theo ông Shaghati, có khoảng 6.000 phiến quân IS đang cố thủ bên trong thành phố.

Trước đó, cùng ngày, truyền hình al-Sumaria của Iraq cho biết, IS đã sơ tán hàng loạt vợ của các thủ lĩnh cấp cao từ Mosul đến các thành phố khác mà chúng đang chiếm giữ tại Syria trong đó có Tp. Raqqah. Theo kênh truyền hình này, hoạt động sơ tán được thực hiện theo chỉ đạo của Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi, phòng trường hợp các vợ thủ lĩnh bị lực lượng nổi dậy hoặc lực lượng chính phủ tại Mosul bắt giữ. Cùng ngày, hãng thông tấn AFP của Pháp cho biết, hai máy bay không người lái do IS điều khiển đã bị lực lược Mỹ bắn hạ trên chiến trường.

Trang Trần