Chiêm ngưỡng tấm ảnh chụp trong vòng 6 năm

Mất 6 năm với hơn 700.000 tấm ảnh, nhiếp ảnh gia mới chụp được một bức ảnh ưng ý cho mình. Đây là bức ảnh vô cùng đặc biệt.

Nghe có vẻ hoang đường nhưng sự thật là người đàn ông người Scotland đã dành 6 năm trời và chụp hơn 720.000 tấm ảnh chỉ để có được khoảnh khắc "đắt giá trời cho”.

Ông nội là người truyền cảm hứng cho nhiếp ảnh gia người Scolant - Alan chụp bức ảnh chim bói cá

Anh là Alan McFadyen, 46 tuổi, người Scotland, là một nhiếp ảnh gia đi theo con đường những bức ảnh thiên nhiên hoang dã.
Mới đây, anh ra mắt một bức ảnh về thiên nhiên tuyệt đẹp khiến nhiều người vô cùng thích thú. Nhưng đằng sau bức ảnh này là một câu chuyện khiến ai cũng phải kinh ngạc, ngỡ ngàng.
Hồi nhỏ, Alan thường được ông nội dẫn đi dạo ven những hồ nước với phong cảnh tuyệt đẹp gần Kirkcudbright, Scotland. Ký ức tuổi thơ của Alan gắn liền với hình ảnh những con chim bói cá nhanh nhẹn lao vun vút xuống mặt nước bắt cá.

Những chú chim bói cá lao xuống mặt nước được nhiếp ảnh gia người Scotlan quan tâm

Khi trở thành nhà nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, anh luôn tự nhủ rằng phải chụp cho được một bức ảnh tuyệt đẹp về con chim bói cá trong khoảnh khắc nó lao vụt xuống mặt nước.
Anh đã thực hiện mong muốn ấy bắt đầu từ 6 năm trước. Rất chăm chỉ, kiên nhẫn, hàng tuần, anh xách máy ảnh ra hồ nước quyết tâm chụp được một bức ảnh thật hoàn hảo. Alan phải bắt được khoảnh khắc con chim bói cá bổ nhào xuống mặt nước và in bóng trên mặt hồ anh mới thỏa lòng.

Anh đã chụp hơn 700.000 bức ảnh chim bói cá những không ưng ý

Những con chim bói cá chỉ lao mình xuống nước bắt mồi khoảng 3-4 lần/ngày mà không phải con chim bói cá nào cũng thực hiện được cú bổ nhào vuông góc với mặt nước như vậy. Do đó, mỗi ngày đi "săn ảnh chim bói cá", Alan phải ngụy trang và chờ nhiều giờ đồng hồ. Mỗi lần mang máy ảnh ra hồ, Alan chụp hàng trăm tấm ảnh nhưng vẫn không có bức nào vừa ý.

Hằng tuần nhiếp ảnh gia đều đi săn ảnh về chim bói cá

Vậy là suốt 6 năm trời, Alan dành khoảng 100 ngày trong năm chỉ để chụp hình khoảnh khắc những chú chim bói cá lao xuống mặt hồ bắt mồi. theo ước tính, tổng cộng Alan đã mất 4.200 tiếng đồng hồ, bấm khoảng 720.000 bức ảnh trước khi "bắt được" khoảnh khắc hoàn hảo chụp chú chim bói cá với cú bổ nhào nhanh như cắt xuống mặt hồ. Cuối cùng, anh đã thành công.

Bức ảnh kiệt tác này có góc chụp vô cùng hoàn hảo khi chú chim tạo thành một góc vuông đúng 90 độ với mặt nước tĩnh lặng như gương, không hề có một giọt nước nào bắn lên.

Sau 6 năm, nhiếp ảnh gia Scotlan đã chụp được bức ảnh chim bói cá ưng ý

Hình ảnh chú chim thật và chú chim in bóng dưới mặt nước thành một đường thẳng tắp khiến mọi người xem ảnh đều vô cùng thán phục sự cần mân, “có công mài sắt có ngày nên kim” của nhiếp ảnh gia Alan.
Alan muốn dành tặng bức ảnh này cho ông nội vì anh biết ông là người đã truyền cảm hứng cho mình thế nhưng ông nội của anh đã qua đời.
Anh chia sẻ: “Tôi tin là ông tôi rất thích bức hình này, giá như ông nội tôi có thể nhìn thấy nó. Mọi người trong gia đình đã gọi điện cho tôi khi họ xem bức ảnh và nói rằng ông sẽ rất tự hào về bức ảnh này”.
Sự dụng công của Alan xứng đáng được ca ngợi. Hơn thế, tình cảm của anh dành cho ông nội cũng như nhiềm say mê với những chú chim bói cá cũng rất đáng để tự hào.

Lăng Dương (T/h)