Chiêm ngưỡng 'siêu tăng' Mark IV trên đường phố London

Một lần nữa chiếc xe tăng đầu tiên của Quân đội Anh trở lại Quảng trường Trafalgar ở London sau đúng 100 năm ngày nó lần đầu tiên xuất hiện.

Chiêm ngưỡng 'siêu tăng' Mark IV trên đường phố London - Ảnh 1

Theo War History, vào tháng 9 vừa rồi tại Quảng trường Trafalgar ở London đã diễn ra một sự kiện khá đặc biệt do Bảo tàng Xe tăng Anh tổ chức nhân dịp kỷ niệm 100 năm trận đánh đầu tiên trên thế giới xe tăng được sử dụng vào ngày 15/9/1916 trong trận Flers-Courcelette tại chiến trường Somme. Trong tổng số 49 xe tăng Mark I đầu tiên được Quân đội Anh đặt hàng thì chỉ có 18 chiếc trong số đó là có thể đi vào hoạt động.

Chiêm ngưỡng 'siêu tăng' Mark IV trên đường phố London - Ảnh 2

Cũng trong trận đánh này những chiếc xe tăng Mark I đã cùng 150.000 lính Anh và đồng minh vượt qua phòng tuyến của quân Đức ở Somme chỉ với 30.000 binh sĩ thương vong con số thấp hơn rất nhiều so với những trận đánh trước đó.

Chiêm ngưỡng 'siêu tăng' Mark IV trên đường phố London - Ảnh 3

Sự xuất hiện của xe tăng trên chiến trường đã mở ra một kỷ nguyên chiến tranh hoàn toàn mới và đi cùng với đó là sự phát triển của những chiếc xe tăng thứ vũ khí không thể thiếu trong mọi cuộc chiến tranh hiện đại.

Chiêm ngưỡng 'siêu tăng' Mark IV trên đường phố London - Ảnh 4

Để vinh danh điều này, một nguyên mẫu xe tăng Mark IV đã được Bảo tàng Xe tăng Anh trưng bày trực tiếp tại Quảng trường Trafalgar và bên cạnh nó là chiếc xe tăng hiện đại nhất của Quân đội Anh Challenger 2.

Chiêm ngưỡng 'siêu tăng' Mark IV trên đường phố London - Ảnh 5

Thậm chí chiếc Mark IV còn di chuyển trong một số tuyến phố chính tại London trước khi được đưa trở lại bảo tàng cho các hoạt động kỷ niệm được tổ chức liên tiếp hai ngày sau đó.

Chiêm ngưỡng 'siêu tăng' Mark IV trên đường phố London - Ảnh 6

Hình ảnh bộ đôi xe tăng Mark IV và Challenger 2 nhân dịp kỷ niệm 100 năm trận đánh đầu tiên.

Chiêm ngưỡng 'siêu tăng' Mark IV trên đường phố London - Ảnh 7

Mark IV là một trong những chiếc xe tăng phổ biến nhất trong Chiến tranh Thế giới thứ 1 và giai đoạn sau đó với hơn 1.200 chiếc được chế tạo, nó phục vụ trong cả Quân đội Anh và Quân đội Đức (quân Đức chiếm lại từ quân Anh) trong giai đoạn cuối của CTTG 1.

Chiêm ngưỡng 'siêu tăng' Mark IV trên đường phố London - Ảnh 8

Chiếc xe tăng này nặng tới 29 tấn và cần tới 8 binh sĩ để vận hành, nó được trang bị hệ thống vũ khí khá khủng vào thời đó với 6 pháo 57mm và 3 súng máy Lewis. Tuy nhiên khả năng cơ động của nó lại không cao và rất dễ bị bắt sống.

Chiêm ngưỡng 'siêu tăng' Mark IV trên đường phố London - Ảnh 9

Hình ảnh lễ kỷ niệm 100 năm trận đánh xe tăng đầu tiên tại Bảo tàng Xe tăng Anh với Mark IV và Challenger 2.