Chiêm ngưỡng quần thể sa mu dầu lớn nhất Việt Nam

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt (Nghệ An) đã phát hiện có 3 quần thể, điển hình là khu vực suối Huồi Chạm với số lượng 216 cây.

Chiêm ngưỡng quần thể sa mu dầu lớn nhất Việt Nam - Ảnh 1

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt (Nghệ An) đã phát hiện có 3 quần thể, điển hình là khu vực suối Huồi Chạm với số lượng 216 cây. Trong đó, có 56 cây sa mu dầu và 5 cây săng vì vừa được công nhận là cây di sản Việt Nam.

Chiêm ngưỡng quần thể sa mu dầu lớn nhất Việt Nam - Ảnh 2

Ngày 23/6/2013, Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An phối hợp với UBND huyện Quế Phong công bố quyết định số 340/QĐ -UBND chuyển đổi Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Quế Phong thành khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt tại huyện Quế Phong.

Chiêm ngưỡng quần thể sa mu dầu lớn nhất Việt Nam - Ảnh 3

Theo đó, khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Pù Hoạt có tổng diện tích hơn 90.000ha, thuộc địa bàn 9 xã: Tri Lễ, Tiền Phong, Thông Thụ, Hạnh Dịch, Nậm Giải, Đồng Văn, Nậm Nhóng, Cắm Muộn và Châu Thôn. Đây là một trong những khu vực của tỉnh Nghệ An còn đa dạng về sinh học.

Chiêm ngưỡng quần thể sa mu dầu lớn nhất Việt Nam - Ảnh 4

Hiện nay khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt có 763 loài thực vật thuộc 427 chi, 142 họ, và hơn 30 loài được ghi vào sách đỏ Việt Nam; 176 loài động vật có xương sống thuộc 4 lớp: thú, chim, bò sát và lưỡng cư...

Chiêm ngưỡng quần thể sa mu dầu lớn nhất Việt Nam - Ảnh 5

Chiêm ngưỡng quần thể sa mu dầu lớn nhất Việt Nam - Ảnh 6

Chiêm ngưỡng quần thể sa mu dầu lớn nhất Việt Nam - Ảnh 7

Chiêm ngưỡng quần thể sa mu dầu lớn nhất Việt Nam - Ảnh 8

Hiện nay tỉnh Nghệ An có 2 Khu bảo tồn thiên nhiên và 1 Vườn quốc gia, gồm: Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống, Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt và Vườn Quốc gia Pù Mát nằm trong khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An với tổng diện tích 1.303.278ha với số dân 437.822 người, thuộc 9 huyện miền Tây xứ Nghệ.

Chiêm ngưỡng quần thể sa mu dầu lớn nhất Việt Nam - Ảnh 9

Trước đó, gày 28/11, tại huyện Quế Phong, Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã trao bằng công nhận cây di sản Việt Nam cho quần thể 56 cây sa mu dầu và 5 cây phay sừng thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt.