Chiêm ngưỡng những loài cây độc nhất vô nhị ở sa mạc

Ít ai ngờ rằng ở một nơi khổ hạn chỉ có nắng và gió như sa mạc lại tồn tại những loài cây độc đáo đến vậy.

Hoa hồng sa mạc. Hoa hồng sa mạc là một trong những loài thực vật có hoa sặc sỡ nhất tại những vùng sa mạc. Khi chưa nở hoa, hoa hồng sa mạc còn được gọi là cây ấm. Nhựa của loài hoa này rất độc và nó được sử dụng cho việc săn bắn của người dân địa phương.

Cây máu rồng. Cây máu rồng có hình thù giống hệt một chiếc ô khổng lồ. Đặc biệt, nhựa của loài cây này có màu đỏ như màu máu, chua và hơi nồng, được dùng chủ yếu để làm sơn và nước bóng. Vỏ cây máu rồng được dùng để bào chế mỹ phẩm trong khi nhiều nghiên cứu cho thấy nhựa của nó có khả năng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng, làm lành da, điều trị các vết thương thối rữa.

Cây Llareta. Cây Llareta là một loại cây hoa nhỏ, trung bình chỉ lớn thêm 1,5cm mỗi năm. Chính tốc độ tăng trưởng chậm này đã giúp cho Llareta sống rất lâu, có cá thể thậm chí đạt khoảng 3.000 năm tuổi.

Cây Welwistchia. Cây Welwistchia là loài thực vật hạt trần cổ xưa nhất còn sót lại trên Trái đất. Lá của loài cây này có thể vươn xa tới 2m. Chúng có vị rất ngọt, vì vậy mà nó còn được gọi là Onyanga, có nghĩa là cây hành của sa mạc. Loài cây này có thể tồn tại dù trời không mưa trong suốt 5 năm.

Xương rồng khổng lồ. Xương rồng Saguaro có kích thước đồ sộ, to lớn hơn nhiều so với các loài xương rồng khác nên còn được gọi với tên xương rồng khổng lồ. Đây là loài cây đặc trưng cho vùng sa mạc Mexico. Sau mỗi cơn mưa, xương rồng Saguaro hấp thụ một lượng nước rất lớn, trọng lượng lúc này có thể lên đến 750 - 900kg.

Cây lê gai. Cây lê gai là một loài cây thuộc họ xương rồng. Quả lê gai có thể dùng làm thức uống có vị chua thanh. Trên quả và thân cây lê gai có nhiều gai, nếu xử lý không kỹ, những gai này có thể bám vào da hoặc cổ họng và lưỡi khi bạn ăn hay uống chúng, gây cảm giác khó chịu.

Hoa thế kỷ. Hoa thế kỷ có tên khoa học là Agave Americana. Loài cây này chỉ ra hoa đúng một lần trong suốt cuộc đời của nó. Loài cây này có sức sống vô cùng bền bỉ, dù là khi trời lạnh hay khô hạn, bất kể là đất chua hay kiềm chúng vẫn có thể tồn tại được.