Chiêm ngưỡng nghệ thuật múa bút của ông đồ Dần

Ở cái tuổi gần 80, ông đồ Nguyễn Bá Dần vẫn mặc cho trời nắng hay mưa đều đặn từ ngôi nhà nhỏ ở Khâm Thiên bắt xe buýt đi tới số 42 Hàng Bạc để vẽ tranh và viết Thư Pháp.

Ông Nguyễn Văn Dần là người Hà Nội gốc, sinh ra ở bãi Phúc Xá, sau đó gia đình ông chuyển về sinh sống ở Hàng Chiếu và cách đây vài năm ông Dần lại cùng gia đình về ngõ chợ Khâm Thiên. Với niềm đam mê cháy bỏng, tới năm 1988 ông bắt đầu viết thư pháp, vẽ tranh, viết sớ phục vụ người dân.

Nghiệp vẽ đến với ông là một cái duyên và sự tình cờ, vẽ tranh hay thư pháp ông vẫn luôn biết kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại. Ông trau chuốt từng sản phẩm mình làm ra.

Có lẽ tài năng và tình yêu nghề đã biểu hiện hết trên những nét chữ, bức vẽ của ông càng ngày tiếng tăm của ông càng được nhiều người biết đến.

Ông chia sẻ “đến những ngày lễ hay giáp Tết người tìm đến tôi nhiều lắm có cả khách Tây cũng tới xem và mua tranh của tôi”.

Hỏi bức tranh nào mà ông tâm đắc nhất, ông cười: “Bức nào tôi cũng tâm huyết, máu thịt của tôi nắn nót từng li để cho ra được sản phẩm nghệ thuật nên hầu mỗi bức tranh đều có nét riêng” .

Có những bức tranh ông còn không nhớ năm nào nhưng mà rất lâu. Ông bảo: “ôi cứ treo ở đó để mọi người chiêm ngưỡng thôi!”

Rất nhiều bức tranh ông vẽ đã có người đặt hết. Có người còn đặt ông cả 5 bức đi tặng cho người thân.

Nhiều ông đồ khác những ngày gần Tết thường ra Văn Miếu viết thư pháp, vẽ tranh nhưng riêng ông đồ Dần vẫn lặng lẽ ngồi ở 42 Hàng Bạc với niềm đam mê của mình.

Trên đất Thủ đô vẫn còn những người như ông Dần có lẽ trở thành “hạt cát vàng” đưa chúng ta tìm về nguồn cội.