Chiêm ngưỡng kỷ lục điêu khắc 9 rồng tạo tác từ 9 gốc me tây lớn nhất

Tác phẩm điêu khắc đặc biệt mô tả về Đồng bằng sông Cửu Long thông qua hình ảnh 9 rồng và 9 cá chép ngậm ngọc vẫy vùng bơi lội vượt qua làn nước xiết của nghệ nhân Võ Văn Tâm ở Trà Vinh đã được VietWorld và Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác nhận.

Tác phẩm điêu khắc 'Đông Hải Long Châu' của nghệ nhân Võ Văn Tâm ở ấp Hiệp Sơn, xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh gây chú ý khi vừa hoàn thành trong dịp Tết Nguyên đán.

Tác phẩm điêu khắc 'Đông Hải Long Châu' của nghệ nhân Võ Văn Tâm ở ấp Hiệp Sơn, xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh gây chú ý khi vừa hoàn thành trong dịp Tết Nguyên đán.

Tác phẩm có chiều cao thực tế 3,5m, dài 12m, chiều sâu 2,8m, nặng 25 tấn, được khắc họa theo chiều dáng nghiêng.

Để thực hiện được tác phẩm này, tác giả đã tự mình lên ý tưởng, cất công sưu tầm, chọn lựa từng gốc gỗ ở khắp nơi trong gần 5 năm.

Anh Võ Văn Tâm chia sẻ, tác phẩm này được chế tác từ 9 gốc gỗ me Tây do người Pháp trồng hàng chục năm qua.

Đây là loại cây lâu năm, chất gỗ tốt, ổn định, phần lõi có màu nâu và độ bền tốt, không bị tác động ăn mòn của mối mọt, thuận tiện cho việc chạm khắc cũng như lưu giữ lâu dài.

Sinh ra và lớn lên tại tỉnh Trà Vinh, từ lâu Võ Văn Tâm đã có niềm đam mê lớn với nghề điêu khắc gỗ. Anh thường dành trọn thời gian, công sức của mình để chế tác nhiều tác phẩm, hầu hết được mọi người đánh giá cao cả về giá trị nghệ thuật lẫn kinh tế.

Với 'Đông Hải Long Châu', anh Tâm và 5 người thợ đã miệt mài thi công trong 16 tháng.

Phần thân trên của tác phẩm, vị trí trung tâm là hình ảnh 9 con rồng được chạm trổ với dáng vẻ uy nghi đang bay lượn vần vũ quanh viên long châu lớn.

Phần đế của tác phẩm là 9 con cá chép ngậm ngọc vẫy vùng bơi lội để vượt qua làn nước xiết.

Tác giả tâm sự, khoảng thời gian xây dựng tác phẩm là những đêm anh phải dậy từ 4h sáng nằm suy nghĩ về ý tưởng, từng chi tiết. 'Đông Hải Long Châu' là bản điêu khắc vô cùng ngẫu hứng và không hề có bản phác thảo hay bản thiết kế nào trước khi bắt tay vào việc.

Tác phẩm được đánh giá là công phu, tinh xảo có kích thước "khủng” và kỳ công, mang vẻ đẹp thiêng liêng, thể hiện sự may mắn, thịnh vượng.

Tổ chức Kỷ lục Người Việt toàn cầu - VietWorld và Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã có Quyết định xác lập kỷ lục “Đông Hải Long Châu” - Tác phẩm điêu khắc 9 rồng tạo tác từ 9 gốc me tây lớn nhất.

Võ Việt

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/danh-5-nam-de-dieu-khac-tac-pham-9-rong-9-ca-chep-doc-nhat-vo-nhi-2251351.html