Chiêm ngưỡng hoa tam giác mạch ở phố đi bộ Hà Nội

Trong 3 ngày cuối tuần từ 11-13/11, người dân Thủ đô sẽ được chiêm ngưỡng hoa tam giác mạch tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm.

Đây là điểm nhấn thuộc Không gian văn hóa dân tộc Mông Hà Giang tại Hà Nội do UBND tỉnh Hà Giang tổ chức. Trước đó, Hà Giang từng có vài dịp giới thiệu văn hóa đặc trưng của đồng bào Mông ở Thủ đô Hà Nội, tuy nhiên, chương trình năm nay có phần phong phú, hấp dẫn hơn.

Chiêm ngưỡng hoa tam giác mạch ở phố đi bộ Hà Nội - Ảnh 1

BTC đem một lượng hoa nhất định về Hà Nội để giới thiệu. Tam giác mạch trồng trong bồn, dựng thành tiểu cảnh để người tham quan chụp ảnh. Ảnh: minh họa.

Chương trình không chỉ tái hiện không gian văn hóa đồng bào dân tộc Mông ngay giữa Thủ đô bằng một loạt các hoạt động đặc sắc như trình diễn khèn Mông, sáo Mông, gậy sinh tiền, kèn lá, kèn môi,...

Công chúng còn có cơ hội xem quy trình dệt vải lanh truyền thống, tái hiện lễ hội Gầu Tào - lễ hội mùa xuân hàng năm của người Mông, thử trang phục đồng bào dân tộc,... Các tiết mục văn nghệ đặc sắc được trình diễn bởi các nghệ nhân người Mông và các diễn viên chuyên nghiệp.

Trong những ngày diễn ra chương trình, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức các món ăn độc đáo như bò khô cao nguyên, bánh kẹo của đồng bào dân tộc, đặc sản hồng không hạt, cam sành Hà Giang,... Ngoài ra, công chúng còn được nếm thử rượu hoa tam giác mạch, một sản vật đặc trưng nơi địa đầu Tổ quốc.

Không gian văn hóa dân tộc Mông Hà Giang tại Hà Nội là hoạt động đón đầu cho chương trình Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ II tại Hà Giang sẽ diễn ra từ 18-19/11, với sự tham gia của 13 tỉnh gồm: Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Thanh Hóa, Nghệ An, Đắk Lắk.

Ngày hội được tổ chức nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Mông trong nền văn hóa thống nhất mà đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Đây đồng thời là dịp để các nghệ nhân, nghệ sĩ, vận động viên… gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mông, góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Lễ Khai mạc được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV5 và Truyền hình Hà Giang lúc 20 giờ ngày 18/11.

Nguyễn Hồng