Chiêm ngưỡng dàn UGV độc đáo của Trung Quốc

(Kiến Thức) - Các công ty quốc phòng Trung Quốc đã giới thiệu hàng loạt các phương tiện không người lái mặt đất (UGV) tiên tiến tại triển lãm Chu Hải.

Triển lãm hàng không quốc tế thường niên Chu Hải là nơi các công ty quốc phòng Trung Quốc thể hiện khả năng chế tạo các thiết bị quân sự tiên tiến của mình, trong đó có thể kể tới mẫu phương tiện không người lái mặt đất (UGV) Sharp Claw 2 6x6.

UGV Sharp Claw 2 được thiết kế dành cho nhiệm vụ trinh sát , hoạt động song song với các lực lượng bộ binh mặt đất của Quân đội Trung Quốc. Nó còn được trang bị các thiết bị trinh sát hình ảnh mặt đất hoặc sử dụng một mẫu UAV cỡ nhỏ mà nó mang theo để thực hiện các nhiệm vụ trinh sát trên không.

Bên cạnh đó Sharp Claw 2 còn có thể mang theo một mẫu UGV đa năng cỡ nhỏ có thể được vũ trang hoặc các thiết bị rà phá bom mìn hay thiết bị nổ tự tạo. Sharp Claw 2 được xem là ứng cử viên sáng giá cho các chương trình phát triển các phương tiện hỗ trợ không người lái trên chiến trường của Quân đội Trung Quốc, với thiết kế đa năng và có thể tham gia vào nhiều loại nhiệm vụ khác nhau.

Tiếp theo là một mẫu UGV hỗ trợ chiến trường do công ty quốc phòng Norinco của Trung Quốc phát triển.

Mẫu UGV này được thiết kế để có thể giúp các binh sĩ Trung Quốc vận chuyển các trang thiết bị, đạn dược tại các vùng có địa hình đồi núi hẹp mà lực lượng cơ giới thông thường không thể tiếp cận được.

Một mẫu UGV vũ trang cỡ nhỏ có thể được sử dụng trong các đơn vị chống khủng bố và an ninh Trung Quốc.

Ngoài các mẫu UGV, Trung Quốc còn mang tới Chu Hải 2014 một số mẫu phương tiện giám sát mặt nước không người lái (USV). Trong ảnh là mẫu USV Jing Hai được trưng bày.

Có thể thấy kích thước của mẫu USV này khá khiêm tốn và nó cũng được trang bị các thiết bị hàng hải và hệ thống quan sát trên biển.