Chiêm ngưỡng 2 bộ xương cá voi lớn nhất Việt Nam tại đảo Lý Sơn

Từ năm 2021, hai bộ xương cá voi tại Lăng Tân và tín ngưỡng nghi lễ thờ cúng cá voi được huyện Lý Sơn khai thác, trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc mới lạ phục vụ khách tham quan đảo Lý Sơn.

Hai bộ xương cá voi được phục dựng và trưng bày tại Lăng Tân, Lý Sơn, Quảng Ngãi. (Ảnh: Nguyễn Linh)

Huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) có hàng chục lăng mộ thờ cúng cá Ông (tức cá voi). Năm 2020. tại di tích Lăng Tân, thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn đã cho phục dựng hoàn chỉnh, trưng bày hai bộ xương cá voi có niên đại trên 200 năm.

Theo các nhà nghiên cứu, đây là hai bộ xương cá voi lớn nhất Việt Nam. Bộ lớn hơn có chiều dài trên 22m có tên là "Đồng Đình Đại Vương”, bộ nhỏ hơn có chiều dài 18m được người dân gọi là "Đức Ngư nhị vị tôn thần".

Từ năm 2021, sau khi được phục dựng, hai bộ xương cá voi tại Lăng Tân và tín ngưỡng nghi lễ thờ cúng cá voi được huyện Lý Sơn khai thác, trở thành sản phẩm du lịch mới đặc sắc mới lạ phục vụ khách tham quan đảo Lý Sơn. Hiện huyện Lý Sơn đang xác lập hồ sơ, hoàn thiện các thủ tục để trình Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận đây là hai bộ xương cá voi tại Lăng Tân lớn nhất Việt Nam.

Đây là hai bộ xương cá voi lớn nhất Việt Nam. Bộ lớn hơn có chiều dài trên 22m có tên là "Đồng Đình Đại Vương”, bộ nhỏ hơn có chiều dài 18m được người dân gọi là "Đức Ngư nhị vị tôn thần". (Nguồn: TTXVN)

Đây là hai bộ xương cá voi lớn nhất Việt Nam. Bộ lớn hơn có chiều dài trên 22m có tên là "Đồng Đình Đại Vương”, bộ nhỏ hơn có chiều dài 18m được người dân gọi là "Đức Ngư nhị vị tôn thần". (Nguồn: TTXVN)

Theo Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lý Sơn, năm 2023 có 150.000 lượt khách đến thăm quan Lăng Tân, ngắm hai bộ ngọc cốt cá voi. Hầu hết du khách đều thích thú khi được nghe chuyện kể về cá voi và tận mắt ngắm nhìn hai bộ xương cá voi lớn nhất Việt Nam được lưu giữ ở huyện đảo.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương cho biết, thờ cúng cá Ông là tín ngưỡng văn hóa đặc sắc của ngư dân miền biển. Huyện Lý Sơn rất may mắn vì đang quản lý, bảo vệ hai bộ xương cá Ông rất lớn. Huyện đã xây dựng nhà trưng bày, phục dựng lại hai bộ xương để người dân có nơi thực hiện tín ngưỡng; đồng thời giới thiệu đến du khách sản phẩm du lịch đặc sắc của đảo.

Huyện Lý Sơn đang xác lập hồ sơ, hoàn thiện các thủ tục để trình Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận hai bộ xương cá voi tại Lăng Tân là lớn nhất Việt Nam.

(theo TTXVN)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/chiem-nguong-2-bo-xuong-ca-voi-lon-nhat-viet-nam-tai-dao-ly-son-268800.html