Chiếm dụng hơn 258 triệu đồng, thủ quỹ bị buộc thôi việc, khai trừ khỏi Đảng

Thanh tra tỉnh Hậu Giang vừa ban hành kết luận thanh tra liên quan đến sai phạm tại Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Hậu Giang.

Chiếm dụng hơn 258 triệu đồng, thủ quỹ bị buộc thôi việc, khai trừ khỏi Đảng - Ảnh 1

Chi bộ Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Hậu Giang tổ chức lễ kết nạp đảng viên. Ảnh: Internet

Theo kết luận thanh tra, từ năm 2011 - 2015, Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Hậu Giang ký hợp đồng mở 6 lớp liên kết đào tạo với 3 đơn vị là Trường Đại học Sài Gòn (1 lớp), Trường Đại học Cần Thơ (3 lớp) và Trường Đại học Lâm nghiệp (2 lớp).

Tổng số tiền được trích để lại từ các hợp đồng của 3 trường từ năm 2011 - 2015 trên 644 triệu đồng, trong đó đã chi 380 triệu đồng, số tiền còn tồn trên 261 triệu đồng.

Bà Võ Thị Kim Thy, thủ quỹ của trường đã chiếm dụng trên 258 triệu đồng. Thủ đoạn của bà Thy là giả mạo chữ ký của hiệu trưởng và kế toán để rút séc 2 lần tổng cộng số tiền 67 triệu đồng để sử dụng cho mục đích cá nhân.

Ngoài ra, bà Thy đã thu từ các hợp đồng liên kết số tiền hơn 194 triệu đồng không nộp vào tài khoản của trường mà chiếm dụng và sử dụng cho mục đích cá nhân. Phần thu học phí của sinh viên các lớp liên kết, bà Thy thu gần 500 triệu đồng bằng biên lai thu nhưng không có chữ ký của lãnh đạo và dấu của trường, không nộp về đơn vị liên kết mà chiếm dụng và sử dụng cho mục đích cá nhân. Phần thu lệ phí tuyển sinh, bán hồ sơ tuyển sinh, tiền học sinh học văn hóa và chăm sóc sức khỏe ban đầu, bà Thy đã chiếm dụng tổng số tiền gần 65 triệu đồng.

Thanh tra tỉnh Hậu Giang xác định, trong tổng số tiền hơn 828 triệu đồng đã chiếm dụng, bà Thy sử dụng 100 triệu đồng để cho vay với lãi suất mỗi tháng 5 triệu đồng. Tổng số tiền lãi bà Thy thu được từ việc cho vay này là 17,5 triệu đồng.

Theo kết luận thanh tra, sai phạm của bà Thy trong thời gian đảm nhiệm công tác thủ quỹ của trường từ 2011 - 2/2016 đã vi phạm Điều 140, 278, 280, 281, 282, và 284, Bộ luật Tố tụng Hình sự. Thanh tra tỉnh Hậu Giang không chuyển hồ sơ qua cơ quan công an để điều tra vì sự việc đã rõ ràng. Đồng thời bà Thy đã thành khẩn nhận sai sót, lần đầu sai phạm, chưa bị xử lý hành chính. Tuy chưa có quyết định hành chính về xử lý vi phạm nhưng bà Thy đã nộp trả về trường toàn bộ số tiền đã chiếm dụng cộng với tiền lãi cho vay.

Trong thời gian Thanh tra tỉnh Hậu Giang làm việc, bà Thy có thái độ thành khẩn, chấp hành, phối hợp tốt trong việc làm rõ các sai phạm của cá nhân bà, một phần nguyên nhân sai phạm là do lãnh đạo đơn vị buông lỏng trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, quản lý hồ sơ chứng từ, từ đó tạo điều kiện để bà Thy thực hiện các việc sai phạm nêu trên.

Trách nhiệm thuộc về tập thể lãnh đạo của đơn vị, cá nhân ông Lê Văn Phi là Hiệu trưởng, chủ tài khoản của đơn vị nhưng không quản lý chặt chẽ.

Thanh tra tỉnh Hậu Giang kiến nghị hình thức kỷ luật khai trừ khỏi Đảng và buộc thôi việc bà Thy.

Đối với ông Lê Văn Phi - Hiệu trưởng Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Hậu Giang, Thanh tra tỉnh cho rằng, là lãnh đạo, người đứng đầu, chủ tài khoản của đơn vị nhưng buông lỏng công tác quản lý, sử dụng tài chính, hồ sơ chứng từ tạo điều kiện để bà Thy thực hiện các việc sai phạm nêu trên. Đề nghị kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức kỷ luật đối với ông Phi.

Thanh tra tỉnh cũng kiến nghị Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hậu Giang chỉ đạo kiểm điểm rút kinh nghiệm với tập thể, cá nhân nhà trường liên quan đến những thiếu sót, sai phạm nêu trên. Đồng thời, chỉ đạo hiệu trưởng nhà trường thu hồi và nộp vào ngân sách Nhà nước theo quy định khi nhận được quyết định của Chánh Thanh tra tỉnh.

Cảnh Nhật