Chiếm đoạt hơn 422 tỷ đồng, Ngô Thanh Long lãnh án tù chung thân

Hôm nay (29/11), sau 7 ngày xét xử, TAND TP.HCM đã tuyên bản án hình sự sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” làm thất thoát hơn 422 tỷ đồng, do bị cáo Ngô Thanh Long (sinh năm 1978, nguyên chủ 3 doanh nghiệp, ảnh) chủ mưu.

Chiếm đoạt hơn 422 tỷ đồng, Ngô Thanh Long lãnh án tù chung thân - Ảnh 1

Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt Ngô Thanh Long tù chung thân về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và bồi thường số tiền đã chiếm đoạt cộng với lãi suất cho các ngân hàng. Đồng phạm với Long, Nguyễn Nam Huân (SN 1985, ngụ Q.Bình Thạnh - nguyên chuyên viên phòng dịch vụ Techcombank chi nhánh TP.HCM) 9 năm tù; Lê Duy Khương (SN 1980, ngụ Q.3 - nguyên Trưởng phòng giao dịch Gò Vấp thuộc MSB chi nhánh Sài Gòn) 9 năm tù và Mã Quốc Phát (SN 1987, ngụ Q.Gò Vấp - nguyên cán bộ tín dụng phòng giao dịch Gò Vấp thuộc MSB Sài Gòn) 8 năm tù về tội "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

HĐXX cho rằng qua các chứng cứ, lời khai của các bị cáo tại phiên tòa đã đủ căn cứ quy kết Long và ba cán bộ ngân hàng phạm vào tội như cáo trạng đã quy kết. Hành vi của Long là nghiêm trọng, nhưng xét thấy bị cáo Long thành khẩn khai báo, mắc bệnh tim nên cần giảm nhẹ cho Long một phần hình phạt.

Riêng hành vi của ba bị cáo là các cán bộ ngân hàng cũng rất nghiêm trọng, nguy hiểm cho xã hội, nhưng xét thấy các bị cáo thành khẩn, ăn năn hối cải. Bị cáo Huân làm theo chỉ đạo của cấp trên, bị cáo Khương đã khắc phục một phần hậu quả, do đó cần giảm nhẹ cho các bị cáo một phần hình phạt.

Ngô Thanh Long là người thành lập, đồng thời là chủ sở hữu, điều hành hoạt động của các Công ty Long Quân, Mê Kông và Mê Kông 79. Sau một thời gian hoạt động kinh doanh bị thua lỗ, năm 2008, Long đã chỉ đạo nhân viên chỉnh sửa sổ sách, điều chỉnh số liệu kế toán để lập hồ sơ vay vốn tại Vietcombank (VCB) - Chi nhánh Cần Thơ. Do không phát hiện được việc làm gian dối của Long nên ngân hàng đã cấp hạn mức tín dụng 120 tỷ đồng cho Công ty Long Quân.

Sau đó, Công ty Long Quân mất khả năng thanh toán hơn 80 tỷ đồng trong khi tài sản đảm bảo chỉ có hơn 8 tỷ đồng. VCB chi nhánh Cần Thơ đã bị chiếm đoạt khoảng 72 tỷ đồng. Tương tự, ngân hàng BIDV Chi nhánh Cần Thơ đã cấp hạn mức tín dụng 80 tỷ đồng cho Công ty Long Quân và bị công ty này chiếm đoạt hơn 39 tỷ đồng.

Long còn sử dụng pháp nhân Công ty Long Quân và Công ty Mê Kông để thế chấp hàng chục căn hộ chung cư “ảo” (là mua bán giả tạo) để vay 160 tỷ đồng của Techcombank Chi nhánh TPHCM và chiếm đoạt gần 44 tỷ đồng của MSB Chi nhánh Sài Gòn. Ngoài ra, Long còn lừa Techcombank TP.HCM cấp chứng thư bảo lãnh đối ứng giá trị 20 tỷ đồng cho Công ty Mê Kông 79 nhưng sau đó không thực hiện cầm cố các lô thẻ cào điện thoại như cam kết.

Bằng các thủ đoạn nêu trên Ngô Thanh Long đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 422 tỷ đồng của 4 ngân hàng trên. Đối với các bị can là cán bộ ngân hàng đã không kiểm tra và thực hiện các quy định dẫn đến không phát hiện được Long thế chấp các căn hộ ảo, gây thiệt hại lớn cho ngân hàng.

Phan Hồng-P.B