Chiếc thùng không đáy

Hội nghị quốc tế lần thứ tư về tài trợ cho Afghanistan đã thu được cam kết hơn 15 tỉ USD trong vòng 4 năm tới, hơn nhiều so với mong đợi trước đó.

Chiếc thùng không đáy - Ảnh 1

Lực lượng đặc nhiệm và cảnh sát Afghanistan chuẩn bị cho một cuộc đối đầu với Taliban

Tuy nhiên, con số này vẫn ít hơn mức cần thiết để có thể vực dậy Afghanistan về mọi phương diện. Từ khi Taliban bị lật đổ và chính thể mới được thành lập tại Afghanistan, cứ 4 năm một lần lại có hội nghị quốc tế về quyên góp viện trợ cho nước này, chủ yếu để duy trì hoạt động của bộ máy nhà nước và đáp ứng nhu cầu về an sinh xã hội. Việc duy trì an ninh, đối phó Taliban và các lực lượng khác do quân đội, cảnh sát Afghanistan cùng Mỹ và NATO đảm trách. Chi phí cho an ninh không nằm trong nguồn tài trợ nói trên.

Trong 15 năm qua, rất nhiều tiền của đã được đổ vào Afghanistan, cả cho dân sự lẫn quân sự, nhưng tình hình hiện vẫn chưa đâu ra đâu. Nước này giờ giống như cái thùng không đáy đối với viện trợ tài chính và quân sự từ bên ngoài. Trong tương lai, các nước tài trợ vẫn sẽ còn phải bỏ ra thêm nhiều nữa.

Có 3 nguyên do chính. Thứ nhất, an ninh và ổn định vẫn chưa được đảm bảo thì chưa thể phát triển kinh tế xã hội ở Afghanistan. Cho tới khi có được an ninh và ổn định, nước này còn phụ thuộc hoàn toàn vào viện trợ từ bên ngoài. Thứ hai, việc sử dụng tiền tài trợ kém hiệu quả và thất thoát rất nhiều bởi tham nhũng trầm trọng. Thứ ba, các nước tài trợ cam kết cho tiền nhưng không đưa ra được chiến lược phát triển cho Afghanistan. Cái thùng này đã không có đáy ngay từ khi được tạo ra.

Thảo Nguyên