Chiếc Laptop nhiễm 6 loại virus khét tiếng giá 1,2 triệu USD

Một chiếc laptop bình thường đang được bán với giá 1,2 triệu USD chỉ vì nó có chứa những con virus nguy hiểm nhất mọi thời đại.

Chiếc máy tính được đặt tên là "Sự tồn tại của sự hỗn loạn", được tạo ra bởi nghệ sĩ internet người Trung Quốc Guo O Dong, phối hợp với công ty an ninh mạng Deep Bản năng để làm cho tác phẩm nghệ thuật an toàn.

Nó là một máy tính xách tay hiệu Samsung NC10-14GB 10.2-inch (26cm) Blue Netbook đời 2008. Chiếc máy có kích thước màn hình là 10,3 x 1,2 x 7,3 inch (26 x 3 x 19 cm) và 1,27kg. Hiện chiếc máy vẫn chạy bằng hệ điều hành Windows XP SP3 và bị nhiễm sáu phần mềm độc hại nguy hiểm nhất từng được tạo ra. Chúng bao gồm virus ILOVEYOU, MyDoom, SoBig, WannaCry, DarkTequila và BlackEnergy.

Chiếc máy tính được đặt tên là "Sự tồn tại của sự hỗn loạn". Ảnh:

Chiếc máy tính được đặt tên là "Sự tồn tại của sự hỗn loạn". Ảnh:

Trong số sáu loại virus này, "ILOVEYOU" đã tấn công PC vào năm 2000 và được cho là đã ảnh hưởng đến hơn 500.000 hệ thống thông qua email và dịch vụ chia sẻ tệp. Nó gây ra tổng thiệt hại 15 tỷ USD, trong đó chỉ tính riêng tuần đầu tiên đã là 5,5 tỷ USD.

"MyDoom", một con sâu máy tính có từ năm 2004, là một trong những con virus lây lan nhanh nhất. Dự kiến loại virus này từng gây thiệt hại 38 tỷ USD.

Vào thời điểm lần đầu xuất hiện, sâu và trojan virus “SoBig” đã nhanh chóng khiến hệ thống máy tính tại Washington DC bị đình trệ, buộc các máy bay của hãng hàng không Air Canada phải hạ cánh khẩn cấp, và làm chậm nhiều máy tính tại nhiều công ty lớn, như công ty công nghệ tiên tiến Lockheed Martin. Ước tính, “SoBig” đã gây ra tổng thiệt hại 37 tỷ USD.

“WannaCry” là một con sâu tiền mã hóa mới xuất hiện gần đây, hoạt động như một ransomware (phần mềm đòi tiền chuộc): dữ liệu người dùng sẽ bị WannaCry mã hóa cho đến khi họ trả một khoản tiền chuộc. WannaCry đã lây nhiễm hơn 200.000 máy tính tại 150 quốc gia, gây ra tổng thiệt hại hơn 4 tỷ USD.

“DarkTequila” là một con malware khá phổ biến ở châu Mỹ Latin, được thiết kế để thu thập một loạt các dữ liệu từ các máy bị lây nhiễm, bao gồm các thông tin đăng nhập vào các dịch vụ trực tuyến. Dữ liệu này sau đó sẽ được sử dụng cho các cuộc tấn công mạng. Ước tính “DarkTequilla” đã gây ra tổng thiệt hại hàng triệu USD.

“BlackEnergy” ban đầu được dùng như một công cụ thu thập dữ liệu, nhưng sau đó đã tiến hóa thành malware có khả năng gây thiệt hại lên cơ sở hạ tầng trọng yếu của một quốc gia. “BlackEnergy” đã được sử dụng trong một cuộc tấn công mạng gây mất điện trên diện rộng ở Ukraine vào tháng 12-2015.

Nếu tính tổng lại, 6 con virus này từng gây thiệt hại đến 95 tỉ USD trên toàn thế giới trong hai thập kỷ qua. Ảnh minh họa

Nếu tính tổng lại, 6 con virus này từng gây thiệt hại đến 95 tỉ USD trên toàn thế giới trong hai thập kỷ qua.

Để đảm bảo người mua chiếc máy tính không tung các loại virus lên mạng Internet, Deep Instinct đã vô hiệu hóa mọi kết nối của máy tính. Điều này nghĩa là chiếc máy tính không thể nối mạng Internet hay bất cứ thiết bị nào khác.

Thêm vào đó, các điều khoản của cuộc đấu giá cũng nêu rõ: “Bán malware phục vụ các mục đích lây nhiễm là bất hợp pháp tại Mỹ. Là người mua, bạn nhận thức được tác phẩm này ẩn chứa một nguy cơ an ninh tiềm ẩn. Bằng cách tham gia đấu giá, bạn đồng ý và thừa nhận rằng bạn mua chiếc laptop như một tác phẩm nghệ thuật hay phục vụ các lý do giáo dục, và không có ý định phổ biến bất kỳ malware nào“.

Cũng trong ngày đấu giá, chiếc máy tính đặc biệt cũng được mua với giá 1,2 triệu USD. Hiện vẫn không rõ người nào đã mua chiếc laptop. Nhưng hi vọng rằng tác phẩm nghệ thuật nguy hiểm của Dong không rơi vào tay một kẻ có dã tâm!

TÚ QUYÊN

Nguồn PLO: https://plo.vn/quoc-te/muon-mat/chiec-laptop-nhiem-6-loai-virus-khet-tieng-gia-12-trieu-usd-839729.html