"Chiếc gậy" dành cho showbiz Việt

Đề án cấp Thẻ hành nghề cho nghệ sỹ, người mẫu có thể coi là “chiếc gậy” hữu hiệu ngăn chặn trào lưu phát triển tự do của showbiz Việt với xu thế “cứ hot là thành nghệ sỹ” của các “hot nọ hot kia” hiện nay.

1. Trong vòng chưa đầy nửa năm, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) đã liên tiếp phải đưa ra quyết định xử lý hàng loạt những scandal đình đám của làng giải trí mà người ta thường gọi là showbiz. Tất nhiên, cũng phải lưu ý rằng, có người trong số đó chưa từng được gọi là nghệ sỹ, thậm chí mới chỉ có ý định bước chân vào showbiz như trường hợp của bà Tưng (Lê Thị Huyền Anh), khi vi phạm cũng đã bị Cục Nghệ thuật biểu diễn kiên quyết xử lý.

Những quyết định ấy được coi là khá mạnh tay nhằm chấn chỉnh những lệch lạc trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật. Điều này để thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 65 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL về chấn chỉnh hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, phù hợp với thuần phong mỹ tục, đúng với quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, những nỗ lực của cơ quan quản lý nhà nước dường như chưa đủ sức răn đe khi mà mới đây, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng lại tiếp tục có những hành vi “trêu ngươi” dư luận. Sau một loạt hành động và phát ngôn “lệch chuẩn” như: Hôn môi nhà sư trên sân khấu; tạo dáng chụp ảnh trước hàng nghìn người dân đang xếp hàng nhiều giờ đồng hồ để được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp; phát ngôn thiếu tôn trọng, thiếu chuẩn mực đối với thế hệ nghệ sỹ đi trước…, đặc biệt là vụ vào vai “bác sĩ Cát Tường” và có những hành động gây bức xúc trong dư luận, ngày 6/11, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã có văn bản (số 918/NTBD-PQL) cảnh cáo, đồng thời yêu cầu ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng nghiêm khắc rút kinh nghiệm và điều chỉnh hành vi cho phù hợp với chuẩn mực đạo đức, hình ảnh của người nghệ sĩ. Cục Nghệ thuật Biểu diễn cũng lưu ý, sẽ có những biện pháp xử lý nghiêm khắc tiếp theo nếu Đàm Vĩnh Hưng tiếp tục có những hành động, phát ngôn không phù hợp.

Những hành vi lệch chuẩn sẽ bị thu hồi Thẻ hành nghề (hình chỉ mang tính chất minh họa).

2. Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII của Đảng đã khẳng định: Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu vừa là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội. Với trách nhiệm, niềm tin, trái tim của những người mong muốn cống hiến cho nghệ thuật, vì công chúng, các ca sỹ, nghệ sỹ phải thực sự là những bác sỹ của tâm hồn. Nếu điều đó không được nhận thức một cách đầy đủ sẽ dẫn tới hiện tượng lệch lạc trong cách ứng xử của các nghệ sĩ tài năng thì ít nhưng “chiêu trò” thì nhiều, gây nguy hại cho không ít công chúng, đặc biệt là giới trẻ.

Trong điều kiện hiện nay, nước ta có khoảng gần 2000 công ty tổ chức biểu diễn, thậm chí có những cá nhân xin giấy phép mở 4 - 5 công ty. Điều này cũng khiến cho trong giới showbiz, dù ít dù nhiều, có sự cạnh tranh. Nghệ sĩ, người mẫu muốn được nhận nhiều “sô” thì phải “hot”, do vậy, phải nổi tiếng bằng mọi giá. Vì thế cũng không có gì khó hiểu khi có một bộ phận không nhỏ ca sỹ, người mẫu, trên sân khấu cũng như trong đời thường, có những hành vi đi ngược với thuần phong mỹ tục. Trước thực trạng này, việc tổ chức cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ, người mẫu là thật sự cần thiết.

Theo ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Đề án cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ, người mẫu mà Bộ VHTTDL đang xây dựng sẽ tạo sự thông thoáng tối đa, mọi thủ tục không gây phiền nhiễu. Bên cạnh đó, Cục cũng sẽ chấn chỉnh, trau dồi đạo đức đối với cán bộ, nhất là cán bộ thụ lý hồ sơ và sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Cũng theo ông Chương, để được cấp Thẻ hành nghề cho các nghệ sỹ, người mẫu, các Sở VHTTDL chỉ cần tổng hợp danh sách gửi ra Cục; với những nghệ sĩ tự do, nghệ nhân, Sở VHTTDL địa phương sẽ rà soát, căn cứ trên năng lực biểu diễn trước công chúng để hoàn thiện hồ sơ chứ không lập hội đồng thẩm định. Song, không phải ai thích có thẻ là cấp. Sở tổng hợp hồ sơ và chịu trách nhiệm trước Bộ về năng lực nghệ thuật, khả năng đóng góp của nghệ sĩ.

3. Dù chưa hoàn toàn nhận được sự đồng tình từ nhiều phía song có thể khẳng định, việc xây dựng và triển khai thực hiện Đề án là hết sức cần thiết để lập lại trật tự và bảo vệ những giá trị đích thực trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn.

Ở thời điểm này, chưa vội bàn đến hiệu quả thực tế, mà chỉ riêng với quá trình chuẩn bị, quy trình lấy ý kiến và hoàn thiện Đề án đã thể hiện một sự quyết tâm cao độ của lãnh đạo ngành VHTTDL nhằm chấn chỉnh các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, hướng đến Chân - Thiện - Mỹ, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng của công chúng.

Tuy nhiên, trước khi Đề án cấp thẻ hành nghề đi vào cuộc sống, cần đưa ra những quy định chặt chẽ, thiết thực hơn, trong đó đặc biệt phải nhấn mạnh vai trò của công tác hậu kiểm nhằm tránh một số tình trạng “lách luật” để được lên sân khấu biểu diễn khi chưa có sự cho phép từ phía cơ quan quản lý nhà nước.

Theo Langvietonline