Chiếc đồng hồ nhựa giá 260 USD hồi sinh Omega

  Với chiến lược bán đồng hồ Thụy Sĩ giá rẻ, Omega đã thành công với tham vọng sẽ cung cấp ra 10 triệu chiếc.

  Khi Swatch ra đời từ 4 thập kỷ trước, đồng hồ nhựa đã thổi làn sinh khí mới vào ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ vốn đình trệ, phải vật lộn cạnh tranh với những đồng hồ giá rẻ từ châu Á. Đầu những năm 1990, Swatch đã đạt doanh thu vượt 20 triệu chiếc 1 năm khi người tiêu dùng thích thú với những thiết kế màu sắc kết hợp độ chính xác do được sản xuất ở Thụy Sỹ cùng với yếu tố phải chăng. Động lực này đã cung cấp nguồn tài chính để thúc đẩy sự trở lại của những nhà sản xuất đồng hồ cao cấp đang gặp khó khăn như Blancpain, Breguet, Omega và nhiều thương hiệu khác. Nó cũng giúp xây dựng Swatch thành một chủ sở hữu của 17 thương hiệu và tạo ra doanh số hàng năm tới 7,5 tỷ USD.

  Tuy nhiên, trong những năm gần đây, bản thân thương hiệu Swatch cũng bị suy giảm, teo tóp so do sự xuất hiện của những đồng hồ thông minh, đặc biệt là Apple Watch. Đến năm 2021, doanh số bán của Swatch giảm xuống 3,2 triệu chiếc. "Chúng tôi đã mất một lượng doanh số bán tương đối từ thế hệ trẻ", theo Nick Hayek – CEO Swatch Group.

  Hiện tại, Swatch đang được cứu nguy từ một dòng sản phẩm giá tầm trung, bằng nhựa: Omega-Swatch MoonSwatch. Hayek và đội ngũ của mình vào năm ngoái đã nảy ra kế hoạch tạo ra MoonSwatch. Là một nhà sản xuất đồng hồ và linh kiện có tầm, Swatch sẽ tận dụng được kiến thức của mình trong sản xuất và thiết kế, tất cả giúp định giá sản phẩm vẫn đúng với đặc tính thương hiệu.

  MoonSwatch được thiết kế dựa trên di sản và vẻ ngoài của Omega Speedmaster Moonwatch – một biểu tượng được dùng bởi những những phi hành gia người Mỹ. Nếu như phiên bản Moonwatch cơ được bán lẻ ở mức giá 7.000 USD thì MoonSwatch chạy bằng pin quartz với vỏ sử dụng vật liệu gốm sinh học (Bioceramic), pha trộn giữa gốm và một loại nhựa làm từ dầu đậu thầu dầu chỉ có giá 260 USD.

  Khi MoonSwatch được giới thiệu vào tháng 3 tại một cửa hàng Swatch, dòng người đông đúc ở các cửa hàng từ Sydney tới New York để mua hàng. 3 tháng sau, khách hàng vẫn rất khó để mua được MoonSwatch khi các cửa hàng đã bán hết trong vòng vài phút. Hayek khẳng định ông có thể bán 10 triệu chiếc MoonSwatch. "Nó bùng nổ ngay lập tức, đưa Swatch trở lại ánh hào quang. Mọi người đều thích thú".

  Một số người sở hữu MoonSwatch đang bán lại đồng hồ này với giá gấp đôi giá bán lẻ. Tuy nhiên, Hayek khuyên người mua không nên làm như vậy bởi MoonSwatch không giới hạn và việc sản xuất luôn đáp ứng nhu cầu với 6 nhà máy ở Thụy Sĩ sản xuất 24 giờ một ngày.

  Thật kỳ lạ khi hiện tại, Swatch đang hồi sinh nhờ vào Omega - một thương hiệu mà chính họ giúp thịnh vượng trở lại từ những năm 1980. Là nhà sản xuất của De Ville, Seamaster và Speedmaster, Omega hiện chiếm hơn 1/3 doanh thu của Swatch và hơn 1 nửa lợi nhuận của tập đoàn. "Swatch chứng minh họ có thể làm đồng hồ ở Thụy Sĩ có kiểu dáng thời thượng và chiến lược marketing bài bản trong khi vẫn bán ở mức giá cạnh tranh. Lịch sử đang chuẩn bị lặp lại sau 40 năm nhưng vị thế thì đảo ngược".

  Nguồn: Bloomberg

  Phương Linh

  Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/chiec-dong-ho-nhua-gia-260-usd-hoi-sinh-omega-520222378547385.htm