Chiếc Chevrolet ở Đắk Lắk phát nổ, hư hại nặng vì chủ xe bất cẩn

Giật mình vì có tiếng nổ lạ ngoài cửa nhà, anh Trần Duy đang ngủ trưa, bật dậy chạy ra ngoài thì chứng kiến cảnh tượng khói đang bốc ra nghi ngút từ chiếc Chevrolet Orlando của mình.

Sự việc vừa xảy ra trưa nay, 18/8 tại nhà riêng cũng là cửa hàng điện thoại của anh Trần Duy ở Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

Lúc này, chiếc xe Chevrolet Orlando của anh Duy đang bốc cháy ở khu vực toàn bộ mặt tap-lô. Anh ngay lập tức lấy bình chữa cháy và mở cửa xe xịt thẳng vào vị trí này. Tuy nhiên, sau khi dập được lửa, nội thất bên trong khoang lái bị thiệt hại lớn.

Các chi tiết như cụm đồng hồ, vô-lăng, kính chiếu hậu, kính lái, màn hình Android đều bị hư hỏng nặng.

Hiện trường khu vực chiếc Chevrolet Orlando ở Đắk Lắk tự bốc cháy, với vị trí (khoanh đỏ) nghi ngờ do cục pin dự phòng để quên gây cháy. Ảnh: Trần Duy

Hiện trường khu vực chiếc Chevrolet Orlando ở Đắk Lắk tự bốc cháy, với vị trí (khoanh đỏ) nghi ngờ do cục pin dự phòng để quên gây cháy. Ảnh: Trần Duy

Hình ảnh nội thất xe Chevrolet Orlando của anh Duy trước khi bị cháy. Ảnh: Trần Duy

Anh Duy cho biết, anh nghi ngờ nguyên nhân gây cháy nổ trên xe là do cục sạc pin điện thoại dự phòng để quên trên xe.

"Kiểm tra xe, tôi phát hiện thấy dấu vết nhiệt lớn ngay trên tap-lô, ở vị trí ngay trước vô-lăng. Đó là vị trí tôi để quên cục pin sạc dự phòng điện thoại và hiện tại, nó đã biến mất, chỉ để lại một lỗ hổng to cháy xuống cụm đồng hồ", anh Duy mô tả.

Nhiệt lượng phát ra từ vị trí cháy trên tap-lô không chỉ khiến kính xe vỡ nứt mà còn cháy cả tấm chắn nắng trước, đèn trần, gương chiếu hậu. Ảnh: Trần Duy

Theo phán đoán của anh Duy, xe đỗ ngoài trời giữa trưa nắng. Có thể cục sạc dự phòng để ngay trên bề mặt tap-lô, dưới tác động của ánh nắng mặt trời đã quá nhiệt nên phát nổ và cháy. Lửa sau đó lan nhanh trên tấm thảm nỉ trải trên tap-lô, sức nóng từ vị trí này đã khiến kính chắn gió nứt vỡ.

Hiện tại anh Duy đang thống kê thiệt hại và chờ gara gần nhà báo giá phụ tùng tay thế. Ước tính, chi phí khắc phục lên tới hàng chục triệu đồng.

Anh Duy thường xuyên đỗ chiếc Chevrolet Orlando ở ngoài trời. Thời điểm xảy ra cháy là lúc giữa trưa nắng to. Ảnh: Trần Duy.

Thực tế câu chuyện cảnh báo không để những đồ vật dễ cháy nổ trong ô tô như bật lửa gas, pin dự phòng, thấu kính...đã được đề cập lâu nay mỗi khi vào mùa nóng.

Một vụ việc tương tự đã xảy ra tại Malaysia vào năm 2016 với anh Heng Swee đến từ Penang. Chiếc ô tô của Heng Swee đã bị cháy toàn bộ cụm điều khiển trung tâm sau một thời gian ngắn đỗ ngoài trời ở bãi đỗ xe trung tâm thương mại.

“Việc để pin sạc dự phòng trong xe ô tô của tôi dưới nhiệt độ cực cao buổi trưa đã khiến nó phát nổ, bắt lửa thiêu rụi toàn bộ bảng điều khiển và các bộ phận xung quanh. May mắn thay, tôi đã được nhân viên bãi đậu xe phát hiện sớm nên ngọn lửa đã được dập tắt trước khi chiếc xe bị nhấn chìm hoàn toàn trong biển lửa", Heng Swee đã chia sẻ một bài đăng trên Facebook nhằm mục đích để cảnh báo những người khác sẽ không gặp phải sự cố tương tự như mình.

Theo các chuyên gia, nhiệt độ trong cabin ô tô có thể tăng lên 70-80 độ C khi đậu dưới ánh nắng mặt trời. Ở nhiệt độ cao, pin dự phòng có thể bị tăng nhiệt dẫn tới phát nổ, cháy.

Trong lĩnh vực hàng không, các hãng bay liệt pin sạc dự phòng vào danh sách các đồ vật dễ gây cháy nổ nên bắt buộc phải phải để trong hành lý xách tay mà không được ký gửi.

Đình Quý

Bạn có góc nhìn (hoặc có trải nghiệm) nào về vấn đề trên? Hãy chia sẻ bài viết về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/vn/oto-xe-may/dien-dan/chiec-chevrolet-o-dak-lak-phat-no-hu-hai-nang-vi-chu-xe-bat-can-767101.html