Chiếc bánh

Cindy nhìn đồng hồ trên tường bếp một cách lo lắng. Chỉ còn 5 phút nữa là 12h đêm. "Lẽ ra bố mẹ phải về nhà rồi chứ", cô bé nghĩ và rắc đường lên chiếc bánh sô cô la. Đây là lần đầu tiên trong đời cô bé 12 tuổi cố gắng làm bánh.

Thật lòng mà nói chiếc bánh hơi xấu nhưng đó thực sự là một chiến thắng.

Trên bàn bếp là một đống dụng cụ làm bánh. Nào là máy xay sinh tố, nào bát, nào chảo. Và chiếc máy xay sinh tố vẫn bật. Ở tốc độ cao. Nắp thì nằm chỏng chơ trên bàn.

Nhưng Cindy không nghĩ về đống lộn xộn đó. Cô bé đang lo lắng về việc bố mẹ về muộn và cô không thể tặng chiếc bánh cho họ. Cô bé tắt đèn và hào hứng chờ đợi trong bóng tối. Cuối cùng, khi nhìn thấy ánh đèn pha ô tô của bố chiếu vào cổng, cô bé đứng vào vị trí tốt nhất ở cửa bếp. Khi nghe thấy tiếng chìa khóa mở cửa chính, cô bé vô cùng hồi hộp.

Bố mẹ đẩy cửa nhẹ nhàng. Cô bé bật đèn và hét lên sung sướng: "Xin chào bố mẹ", rồi chỉ tay về phía bàn, nơi chiếc bánh sô cô la đang chờ họ khám phá.

Nhưng mẹ cô bé không nhìn chiếc bàn. "Hãy nhìn đống lộn xộn này!" - Mẹ cô bé quát to.

- Đã bao nhiêu lần mẹ bảo con là phải dọn bếp sau khi bày ra rồi?

- Nhưng mẹ, con chỉ...

- Lẽ ra mẹ bắt con dọn ngay bây giờ, nhưng mẹ đã quá mệt để ở lại xem con đã dọn sạch chưa, vì vậy con sẽ làm vào sáng mai, ngay sau khi ngủ dậy.

- Em à, - bố Cindy nhẹ nhàng lên tiếng, - hãy nhìn chiếc bàn đi!

- Em biết rồi, đó là một đống lộn xộn, - mẹ Cindy nói một cách lạnh lùng. - Cả chiếc bàn này thật là một thảm họa. Em không thể chịu đựng được khi nhìn nó.

Rồi bà chạy lên cầu thang và đi về phòng mình, đóng sầm cánh cửa.

Trong một lát, Cindy và bố cô bé đứng yên lặng, cả hai không biết nói gì. Và cuối cùng cô bé nhìn bố, nước mắt lã chã. "Mẹ không bao giờ nhìn thấy chiếc bánh", cô bé nói.

Thật bất hạnh, mẹ của Cindy không phải là người duy nhất như vậy. Những đôi giày bẩn, gian bếp bừa bộn làm họ khó chịu. Và với họ việc giữ cho chiếc bếp sạch sẽ dường như quan trọng hơn là cảm giác tuyệt vời khi cả gia đình ở bên nhau và quan tâm, chia sẻ đến nhau.

Tất nhiên, lũ trẻ cần phải học có trách nhiệm hoặc thỉnh thoảng chịu hậu quả về những lựa chọn tồi tệ của mình. Đó là những bài học quan trọng và cần được dạy dỗ cẩn thận. Nhưng là cha mẹ, chúng ta không bao giờ được quên rằng chúng ta đang dạy những đứa trẻ. Điều đó có nghĩa là có những lúc chúng ta thực sự cần nhìn đống lộn xộn trong bếp. Và có những lúc chúng ta chỉ cần nhìn chiếc bánh mà thôi.

Trần Bảo Ngọc Dịch từ "The cake"