'Chiếc bánh vẽ' cho Afghanistan

Tuyên bố của Chính phủ Afghanistan cho hay "các lực lượng an ninh giành lại quyền kiểm soát Thủ đô Kabul, gần 40 tay súng nổi dậy bị tiêu diệt" cho thấy "an ninh, ổn định" tại nước này vẫn chỉ là "chiếc bánh vẽ" của Mỹ và NATO.

Chưa đầy 6 tháng sau vụ tấn công Đại sứ quán Mỹ tại Kabul, Thủ đô của Afghanistan tiếp tục rung chuyển với hàng loạt các vụ tấn công phối hợp nhằm vào các cơ quan đầu não, nơi được bảo vệ an toàn và nghiêm ngặt nhất đất nước.

Mất sức chiến đấu?

Mới chỉ đầu tháng 4 vừa qua, trong một cuộc họp báo, giới chức tình báo Afghanistan tuyên bố chắc như đinh đóng cột, Taliban đã mất sức mạnh tổ chức các đợt tấn công quy mô lớn. Và câu trả lời đến ngay chưa đầy nửa tháng sau đó khi các lực lượng nổi dậy tại Afghanistan chứng minh rằng vẫn thừa sức mạnh, thậm chí là tổ chức đợt tấn công phối hợp với quy mô phức tạp nhất trong cả chục năm qua còn Kabul vẫn "không an toàn như nó cần phải như thế".

Tiếng súng chỉ kết thúc vào sáng ngày 16/4 sau các đợt giao tranh dữ dội tại hàng chục mục tiêu trong đó có Đại sứ quán Mỹ, Anh, Đức, Nhật Bản, các căn cứ quân sự của lực lượng đồng minh và quân đội Afghanistan. Trong tuyên bố ngày 16/4, Tổng thống Afghanistan ông Hamid Karzai thậm chí cáo buộc trách nhiệm vụ tấn công này là "một thất bại về tình báo cho chúng ta và đặc biệt là NATO".

Giao tranh dữ dội tại Thủ đô Kabul trong hơn 18 giờ liền. Ảnh: Getty.

Trong đợt tấn công mới nhất này, các tay súng vũ trang sử dụng chiến thuật tương tự như các cuộc tấn công trước đó. Chuyển một lượng lớn vũ khí và đạn dược và các tòa nhà sử dụng làm nơi phát động tấn công, các tay súng xâm nhập vào các địa điểm trọng yếu tại trung tâm thành phố, giữ liên lạc chặt chẽ trong một chiến dịch có thể phải mất hàng tháng trời để xây dựng.

Và câu hỏi đặt ra là Mỹ, NATO cũng như Chính phủ Afghanistan làm được những gì để ngăn chặn các vụ tấn công đã và tiếp tục xảy ra này. Trong khi các quốc gia phương Tây và lãnh đạo Afghanistan liên tục khẳng định, sức mạnh của lực lượng an ninh nước này đang ngày càng phát triển đủ sức bảo vệ ổn định thì nhiều người dân hồ nghi, năm 2012 với hàng trăm nghìn lính NATO, phiến quân vẫn có thể xâm nhập trung tâm Kabul cùng nhiều thành phố khác thì năm 2014, còn chỗ nào quân nổi dậy không thể tấn công?

Sau Taliban tới Haqqani

Ngay sau vụ tấn công, lực lượng Taliban tại Afghanistan tuyên bố nhận trách nhiệm về hành động này. Thành viên được coi là người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid cho biết, những vụ tấn công này chỉ là bước khởi đầu cho giai đoạn chiến đấu "mùa xuân rực cháy" mà lực lượng này đã lên kế hoạch nhiều tháng qua.

Tuy nhiên, tay súng duy nhất bị bắt trong nhóm 36 thành viên phiến quân nói trên cho biết, hắn hoạt động trong mạng lưới vũ trang Haqqani, nhóm vũ trang được đào tạo tốt và được cho là có quan hệ mật thiết với Taliban và al Qaeda. Một trợ lý Tổng thống Afghanistan giấu tên nói, Haqqani là nhóm chiến binh luôn muốn thực hiện các cuộc tấn công và cho rằng, Taliban cũng có mấy thành phần, nhóm muốn đàm phán, nhóm muốn chiến tranh và một số khác thì trung dung.

Và như vậy, các cuộc đàm phán với Taliban đang được Mỹ và Chính phủ Kabul xúc tiến với các tuyên bố "xanh rờn" về tương lai hòa bình cho quốc gia này sẽ dẫn tới đâu khi Haqqani đang thực sự là nhóm có thế lực và muốn chiến tranh. Theo giới quan sát, Haqqani chứ không phải là Taliban sẽ giữ vai trò chủ đạo trong tiến trình chính trị tại Afghanistan sau khi lực lượng quốc tế do NATO lãnh đạo rút khỏi nước này năm 2014.

"Các vụ tấn công này không làm ai ngạc nhiên. Tại Afghanistan chưa hề và sẽ không thể có sự ổn định, một thành tựu mà liên quân do NATO lãnh đạo liên tục nhắc tới", chuyên gia chính trị Nga Yuri Krupnov nhận định. Trong báo cáo mới đây của Viện Nghiên cứu chiến tranh có trụ sở tại Mỹ, mạng lưới Haqqani được xem là "nhóm phiến quân có khả năng và tiềm năng nhất tại Afghanistan".

Kênh truyền hình PressTV (Iran) hôm 15/4 dẫn lời Taliban tuyên bố lực lượng này đã bắn hạ một bay không người lái Mỹ tại tỉnh Laghman (Afghanistan). NATO hiện vẫn chưa xác nhận thông tin này. Tuần trước, truyền thông Afghanistan cho biết, một máy bay không người lái Mỹ rơi tại tỉnh Ghazni và binh sĩ nước này thu thập mảnh vỡ để chuyển cho quân đội Mỹ.