Chia sẻ yêu thương với học sinh miền cao Sài Khao

Nhân kỷ niệm ngày thành lập Trung đoàn 52 Tây Tiến (27/2/1947) và ngày Thầy thuốc Việt Nam, Ban liên lạc Truyền thống Tây Tiến đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Tây Tiến và tặng quà khuyến học cùng một số món quà khác cho các trường tiểu học, trường mầm non.

Ban liên lạc Truyền thống Tây Tiến tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Tây Tiến. Ảnh: A.N

Ban liên lạc Truyền thống Tây Tiến tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Tây Tiến. Ảnh: A.N

Ban liên lạc Truyền thống Tây Tiến vừa tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Tây Tiến đã chiến đấu, hy sinh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp tại các địa điểm Tháp Tây Tiến, huyện Mường Lát, Thanh Hóa và Bia lưu niệm Tây Tiến tại bản Sài Khao, đồng thời tặng quà khuyến học cùng một số món quà khác cho các trường tiểu học, trường mầm non.

Tham gia nghi lễ dâng hương, tặng quà có đại diện Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Mường Lát, Tỉnh Đội huyện, Bộ đội Biên phòng, các thầy cô giáo, gần 30 thành viên đoàn con em cựu chiến binh Tây Tiến, 100 cháu học sinh trường Tiểu học Tây Tiến bản Sài Khao, xã Mường Lý, huyện Mường Lát, Thanh Hóa.

Địa điểm đặt Bia lưu niệm Tây Tiến tại Sài Khao là điểm cuối của chặng đường bộ đội Tây Tiến hành quân, chiến đấu trên đất Việt Nam và là địa danh đã đi vào thi ca. Đây cũng là nơi rút quân của bộ đội Tây Tiến để bảo toàn lực lượng sau những trận đánh ác liệt ở Sầm Nưa, Lào. Tại địa điểm này, nhiều chiến sĩ đã anh dũng hy sinh. Hiện nơi đây vẫn còn những khu vực ghi dấu ấn bộ đội Tây Tiến.

Trước đó, Quỹ khuyến học trường Tiểu học Tây Tiến ở Sài Khao đã được Ban liên lạc Truyền thống Tây Tiến xây dựng vào cuối năm 2020 với số tiền tặng ban đầu là 20 triệu đồng nhân dịp khánh thành công trình Bia Lưu niệm Tây Tiến vào tháng 11/2020, do con em của các cựu chiến binh Tây Tiến và những người yêu Tây Tiến đóng góp nhằm tri ân đồng bào, góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ mai sau.

Mục tiêu khuyến học nhằm khích lệ việc học, bồi đắp trí thức cho thế hệ tương lai, cùng chung tay xây dựng đất nước phồn vinh, đúng như ý nguyện của cha ông.

Ban liên lạc truyền thống Tây Tiến tặng quà cho 2 trường Tiểu học Tây Tiến và Mầm non Tây Tiến. Ảnh: A.N

Bà Bùi Phương Thảo - Trưởng Ban liên lạc truyền thống Tây Tiến đã thay mặt đoàn trao quà 5.000.000 đồng hỗ trợ Quỹ khuyến học lần này và 2.000.000 đồng tặng trường Mầm non Tây Tiến cùng 330 mũ len, 120 khăn len, 70 áo len,… cho các em học sinh của hai trường. Số tiền và quà huy động trong con em cựu chiến binh Tây Tiến và Hội Chữ thập đỏ phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tại lễ trao quà, NSND Vũ Thị Kim Dung, người từng nhiều năm đồng hành cùng nhà thơ Quang Dũng trong các chương trình nói chuyện, biểu diễn thơ, lan tỏa tinh thần Tây Tiến đã ôn lại những kỷ niệm về ông. NSND Vũ Thị Kim Dung đã cùng học trò của mình ngâm thơ tặng các thầy trò, các đồng chí bộ đội biên phòng, bà con Nhân dân có mặt tại buổi lễ một bài thơ của nhà thơ Tố Hữu.

An Nhiên

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/chia-se-yeu-thuong-voi-hoc-sinh-mien-cao-sai-khao-371400.html