Chia sẻ tri thức và kinh nghiệm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đại học

Mạng lưới Giáo dục Đại học (GDĐH) Vương Quốc Anh (VQ Anh) - Việt Nam với sự tham gia của đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại VQ Anh, Hội đồng Anh tại Việt Nam cùng toàn thể 24 đại biểu từ 15 trường ĐH thành viên của mạng lưới đã cùng nhóm họp tại Thủ đô London, Vương quốc Anh để chia sẻ tri thức và kinh nghiệm góp phần nâng cao chất lượng GDĐH Việt Nam.

Tại cuộc họp này, trường ĐH Portsmouth đã tin tưởng được lựa chọn giữ vai trò đồng chủ tịch, đại diện cho đối tác của Anh, cùng với trường ĐH Bách khoa Hà Nội, đại diện cho đối tác Việt Nam cùng điều hành, thực hiện và triển khai các mục tiêu đề ra của mạng lưới GDĐH Vương quốc Anh - Việt Nam.

Mạng lưới GDĐH Vương quốc Anh - Việt Nam chính thức được Phó Giáo sư Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT giới thiệu vào tháng 10-2018 tại Diễn đàn Hợp tác GDĐH Việt Nam – Vương quốc Anh. Với tổng ngân sách hơn 500.000 bảng Anh, mạng lưới cho tới nay đã có 12 dự án hợp tác với sự tham gia của hơn 50 trường ĐH, các DN của cả hai quốc gia Việt Nam và VQ Anh, 14 chuyến thăm nghiên cứu tới VQ Anh cho khoảng 80 nhà lãnh đạo và học giả các trường ĐH Việt Nam để tạo ra sự đổi mới cho GDĐH và khám phá các mô hình phù hợp và tiềm năng trong các lĩnh vực ưu tiên chính của chương trình quốc tế hóa GDĐH.

Các trường ĐH Vương quốc Anh chia sẻ tri thức và kinh nghiệm góp phần nâng cao chất lượng GDĐH Việt Nam. Ảnh:B.C

GDĐH là một trong mục tiêu ưu tiên phát triển chiến lược giữa VQ Anh và Việt Nam. VQ Anh được biết đến là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu và đổi mới sáng tạo, khẳng định vị trí hàng đầu đầu thế giới về giáo dục thông qua sự đổi mới không ngừng trong giảng dạy và nghiên cứu và thông qua quan hệ đối tác hợp tác để cùng có lợi với các đối tác trên toàn thế giới. Hợp tác Việt Nam – VQ Anh, thông qua Hội đồng Anh tại Việt Nam trong những năm qua, đã và đang góp phần nâng cao chất lượng GDĐH và năng lực cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam. Năm 2018, Hội đồng Anh đã ký Biên bản Hợp tác (MOC) với Bộ GD&ĐT Việt Nam, trong đó có kế hoạch hành động về các sáng kiến và hoạt động nhằm phát triển hợp tác đối tác GDĐH giữa Anh và Việt Nam, và Hợp tác GDĐH VQ Anh -Việt Nam (UK-VN HEP) là một trong những sáng kiến đó.

Quốc tế hóa GDĐH được xác định là một trong những chiến lược để nâng cao chất lượng GDĐH ở Việt Nam, bà Donna McGowan, GĐ Hội đồng Anh tại Việt Nam phát biểu tại cuộc họp và qua đó cũng nhấn mạnh vai trò của mạng lưới GDĐH Vương quốc Anh-Việt Nam, một sáng kiến của Hội đồng Anh - tổ chức tiên phong trong việc thúc đẩy quốc tế hóa GDĐH trên toàn cầu. Bà cho biết, mạng lưới GDĐH Vương quốc Anh - Việt Nam sẽ là nền tảng chung cung cấp các định hướng chiến lược để có những hợp tác hiệu quả giữa các tổ chức và trường ĐH của Anh và Việt Nam, cùng nhau hợp tác vì mục đích chung, hướng tới cải thiện chất lượng của GDĐH, tạo niềm tin và sự hiểu biết giữa hai quốc gia.

T.Fan

https://phapluatxahoi.vn/chia-se-tri-thuc-va-kinh-nghiem-gop-phan-nang-cao-chat-luong-giao-duc-dai-hoc-1 69262.html