Chia sẻ kinh nghiệm hành chính địa phương Việt Nam - Nhật Bản ​

Ngày 10/9, tại thành phố Huế, Bộ Nội vụ phối hợp với Cơ quan Hội đồng Chính quyền địa phương Nhật Bản và quan hệ quốc tế (CLAIR-Singapre) tổ chức khai mạc Hội thảo quốc tế với chủ đề 'Chia sẻ kinh nghiệm hành chính địa phương Việt Nam - Nhật Bản' năm 2018.

Quang cảnh Hội thảo.

Hội thảo nhằm góp phần nâng cao chất lượng, hiệu lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống hành chính địa phương của hai nước cũng như thắt chặt thêm mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản. Đây là một hoạt động, tiếp nối sự thành công của Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm hành chính địa phương diễn ra tại Hà Nội vào giữa tháng 9/2017.

Tới dự buổi khai mạc có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân; ông Takeshi Miyaji, Thứ trưởng thường trực Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản; ông Yuichiro UCHIDA, Bí thư thứ nhất - Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Về phía tỉnh Thừa Thiên Huế có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu; Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Ngọc Thọ.

Các đại biểu tham gia Hội thảo là các nhà quản lý, nhà khoa học trong nước và của Bộ Nội vụ, Sở Nội vụ các địa phương; các chuyên gia đến từ Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, đại diện Sở các vấn đề Tổng hợp thành phố và Chính quyền đô thị thuộc chính quyền thành phố Kagoshima và Sở xúc tiến đầu tư công nghiệp, kinh tế và du lịch thuộc chính quyền thành phố Sapporo (Nhật Bản).

Các đại biểu chủ trì Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, Hội thảo là một trong các hoạt động quan trọng trong khuôn khổ quan hệ hợp tác giữa Bộ Nội vụ Việt Nam và Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản nhằm trao đổi ý kiến, kinh nghiệm về các vấn đề pháp luật và kinh nghiệm tổ chức chính quyền địa phương của Nhật Bản và Việt Nam. Trong đó, tập trung vào trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về nâng cao hiệu quả quản lý chính quyền đô thị; tổ chức, hoạt động của chính quyền đô thị và hệ thống chính quyền đô thị; các vấn đề chung, thách thức và giải pháp. Những kinh nghiệm được trao đổi tại Hội thảo là những thông tin tham khảo quý báu trong việc triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013, sửa đổi Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2015 cũng như tổ chức hành chính địa phương của Việt Nam trong thời gian tới.

Trong thời gian 2 ngày (ngày 10, 11/9/2018), các đại biểu nghe và thảo luận xoay quanh các chuyên đề, gồm: Khái quát về hành chính địa phương của Nhật Bản; Nâng cao hiệu quả quản lý, cơ cấu tổ chức và điều hành nền tự trị các đô thị của Sở xúc tiến đầu tư công nghiệp, kinh tế và du lịch thuộc chính quyền thành phố Sapporo - Nhật Bản; Tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương theo Luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 đáp ứng yêu cầu đổi mới chính quyền đô thị và nâng cao năng lực quản lý ngành kết hợp quản lý lãnh thổ của chính quyền đô thị - Giải pháp cơ bản tăng cường hiệu quả quản lý của chính quyền đô thị của Bộ Nội vụ; Nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý của chính quyền đô thị - Thực trạng và giải pháp của đại diện Viện Khoa học Tổ chức Nhà nước, Bộ Nội vụ..../.

Tin, ảnh: Phạm Hướng