Chia rẽ tinh hoa không ngăn EU quyết mạnh tay về Triều Tiên

Tuyên bố chung của khối ủng hộ lời kêu gọi từ Washington tăng cường các biện pháp trừng phạt bất chấp một số thành viên vẫn nhấn mạnh đối thoại.

Tuyên bố chung của khối ủng hộ lời kêu gọi từ Washington tăng cường các biện pháp trừng phạt bất chấp một số thành viên vẫn nhấn mạnh đối thoại.

Các Ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) đã thể hiện sự ủng hộ lập trường của Washington về Triều Tiên ngày 17/7, đe dọa sẽ thực hiện thêm các biện pháp trừng phạt và thúc giục Trung Quốc gây sức ép để Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân.

Trong tuyên bố chung sau cuộc họp ngày 17/7, các Bộ trưởng EU kêu gọi Bình Nhưỡng cắt giảm chương trình hạt nhân như là điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán quốc tế rộng lớn hơn, ngay cả khi Tổng thống mới của Hàn Quốc ngày 17/7 đã đưa ra những lời kêu gọi đối thoại chính thức với Bình Nhưỡng.

Cuộc hội đàm của EU diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng về chương trình hạt nhân của Triều Tiên, sau một loạt các cuộc thử tên lửa trong những tháng gần đây cho thấy các khả năng mới.

Tuy nhiên, đằng sau lập trường chung trên, nhiều chính phủ châu Âu vẫn đang bất đồng về một trong những điểm nóng nhất thế giới.

Kêu gọi đối thoại

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU- bà Federica Mogherini, với sự hỗ trợ của Thụy Điển, Ai Len và các nước khác, đã xem xét cách thức EU có thể khôi phục các cuộc thảo luận để giúp tránh xung đột về Triều Tiên. Họ cho rằng chỉ có áp lực là không đủ để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Chia rẽ tinh hoa không ngăn EU quyết mạnh tay về Triều Tiên - Ảnh 1

Bà Federica Mogherini phát biểu trước hội đàm tại Brussels. (Nguồn: Reuters)

"Chúng tôi sẽ thảo luận với các bộ trưởng điều chúng ta có thể làm để tạo thuận lợi cho một giải pháp, theo quan điểm của chúng tôi, không thể chỉ là ngoại giao và chính trị", Mogherini nói trước cuộc thảo luận hôm thứ Hai.

Các quan chức EU này nói rằng Brussels có thể được coi là một bên trung lập bởi tất cả các bên với 26 nước thành viên có quan hệ ngoại giao chính thức với Bình Nhưỡng và bảy đại sứ quán các nước thành viên EU cũng đang ở đây. EU cũng không có vai trò chính thức trong các cuộc đàm phán 6 bên do Liên hợp quốc hậu thuẫn về Triều Tiên.

Tạp chí Wall Street Journal (WSJ) hồi tháng trước cũng cho biết EU đã liên hệ với các quan chức cao cấp của Hàn Quốc và Trung Quốc, nói rằng họ sẵn sàng đóng vai trò trung gian nếu có thể giúp đỡ. Các quan chức này , tuy nhiên, đã khẳng định họ sẽ chỉ hành động theo yêu cầu của Hàn Quốc.

Các cường quốc muốn cứng rắn

Tuy nhiên, nhiều nước EU khác, bao gồm các nước lớn như Anh, Pháp và Đức, bày tỏ sự cảnh giác với việc Triều Tiên sử dụng các cuộc đàm phán để chia rẽ cộng đồng quốc tế. Họ tin rằng cần gia tăng áp lực đối với Bình Nhưỡng và Trung Quốc, ít nhất là cho đến hiện tại, như là con đường tốt nhất để quay lại các cuộc thảo luận nghiêm túc.

Phát biểu sau cuộc họp, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson nói rằng có những "lập trường cứng rắn" trong các cuộc thảo luận hôm thứ Hai về Triều Tiên, và London là một trong số những bên nêu rõ hiện tại không phải là thời điểm cho việc tiếp cận ngoại giao.

"Có một số người nghĩ rằng chúng ta nên sớm đối thoại với Bình Nhưỡng. Chúng tôi hoàn toàn không đồng ý về điều đó, "ông nói. "Họ phải thực hiện một động thái nghiêm túc nhằm phi hạt nhân hóa quốc gia của họ trước khi chúng tôi bắt đầu một cuộc đối thoại phù hợp."

Vượt lên khác biệt

Dù còn nhiều bất đồng, bản tuyên bố chung của các Ngoại trưởng EU ngày 17/7 đã đề cập tới các biện pháp hạn chế mới EU có thể áp đặt với Triều Tiên, bao gồm cả những nỗ lực để hạn chế Bình Nhưỡng tiếp cận với ngoại tệ mạnh. Các Ngoại trưởng EU cũng nói rằng Triều Tiên nên "đạt được những tiến bộ đáng kể về nghĩa vụ phi hạt nhân hóa" như là một điều kiện cho các cuộc đàm phán về một "giải pháp hòa bình".

Các bộ trưởng cũng ám chỉ đến những mối quan ngại rộng rãi rằng Nga và Trung Quốc đã làm quá ít ỏi nhằm cắt đứt thương mại với Bình Nhưỡng. EU cũng kêu gọi "tất cả các nước ủng hộ việc thực hiện đầy đủ các biện pháp trừng phạt của LHQ."

Bộ trưởng Ngoại giao Luxembourg Jean Asselborn nói với các phóng viên hôm thứ Hai, "Đúng vậy, phải có thêm các biện pháp trừng phạt, tuy nhiên điều đó sẽ là chưa đủ. "Chúng ta phải gây sức ép lên Trung Quốc", ông nói. "90% nền kinh tế của Triều Tiên phụ thuộc vào Trung Quốc."

Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện cũng đang tăng sức ép lên Bắc Kinh và Bình Nhưỡng, đe dọa thực hiện một số "những hành động nghiêm khắc" để đáp lại các cuộc thử tên lửa của Triều Tiên. Ông Trump đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt mới đối với các công ty Trung Quốc được cho là có tham gia vào hoạt động kinh doanh của Triều Tiên. Còn phía Trung Quốc cho biết họ hoàn toàn tuân thủ các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

(Theo WSJ)