Chia luồng để hạn chế lách luật

Từ 25.4 đến ngày 7.5, học sinh lớp 12 và thí sinh tự do sẽ đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012. Theo hướng dẫn mới ban hành của Bộ GDĐT về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp, học sinh lớp 12 THPT không được đăng ký dự thi tốt nghiệp theo chương trình giáo dục thường xuyên.

Tuyệt đối không tiếp nhận hồ sơ không hợp lệ

Từ 25.4 đến ngày 7.5, học sinh lớp 12 sẽ đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012. Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Vinh Hiển yêu cầu, học sinh đăng ký dự thi tại trường phổ thông nơi học lớp 12 không được đăng ký dự thi ở cơ sở giáo dục khác. Học sinh lớp 12 năm học 2011 – 2012 ở giáo dục THPT không được đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2012 theo chương trình giáo dục thường xuyên.

Thí sinh tự do đăng ký dự thi tại trường phổ thông trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh nơi cư trú hoặc tại trường phổ thông nơi học lớp 12. Lưu ý, thí sinh tự do không đủ điều kiện dự thi ở những năm trước do bị xếp loại kém về học lực lớp 12, phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học tại trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc đăng ký dự thi một số môn học có điểm trung bình dưới 5,0, sao cho khi lấy bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm thì đủ điều kiện về học lực theo quy định.

Thí sinh tự do của giáo dục THPT được phép đăng ký dự thi tốt nghiệp giáo dục thường xuyên, nhưng không được bảo lưu điểm thi như thí sinh tự do đã dự thi tốt nghiệp giáo dục thường xuyên (hoặc bổ túc THPT trước đây).

Thí sinh tự do đang đi công tác xa được đăng ký dự thi trên địa bàn nơi công tác, nếu có đủ căn cứ về việc không thể dự thi tại nơi cư trú lớp 12.

Bộ GDĐT yêu cầu các trường THPT hướng dẫn cụ thể việc đăng ký dự thi và có những biện pháp tích cực giúp thí sinh có đủ các loại giấy chứng nhận để được cộng điểm khuyến khích và chế độ ưu tiên (nếu có). Tuyệt đối không tiếp nhận hồ sơ không hợp lệ.

Ngày 7.5, hết hạn đăng ký, trường phổ thông kiểm tra toàn bộ hồ sơ đăng ký dự thi và các hồ sơ có liên quan đến kỳ thi, xem xét điều kiện dự thi của từng thí sinh, xác nhận tư cách thí sinh, quyết định không cho thí sinh dự thi nếu không đủ điều kiện và hồ sơ hợp lệ, đồng thời thông báo trực tiếp cho thí sinh.

Có thể thay môn ngoại ngữ bằng vật lý

Một số vấn đề liên quan đến quyền lợi và trách nhiệm khi dự thi của thí sinh cũng được lãnh đạo Bộ GDĐT hướng dẫn cụ thể. Ông Nguyễn Vinh Hiển cho biết, 6 môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp năm nay là ngữ văn, hóa học, địa lý, lịch sử, toán, ngoại ngữ. Tuy nhiên, thí sinh không theo học hết chương trình THPT hiện hành hoặc có khó khăn về điều kiện dạy – học môn ngoại ngữ thì được GĐ Sở GDĐT xem xét quyết định cho phép thi thay thế bằng môn vật lý (thi theo hình thức trắc nghiệm).

Trong các buổi thi, ngay sau khi phát đề cho thí sinh, giám thị sẽ yêu cầu thí sinh kiểm tra tình trạng đề thi. Nếu thấy đề thi bị thiếu trang hoặc rách, nhòe, mờ, phải lập tức báo cho giám thị để kịp thời xử lý. Nếu không phát hiện hoặc để quá 15 phút sau khi phát đề mới báo cáo, thì thí sinh phải tự chịu trách nhiệm.

Khi thu bài thi, thí sinh phải điền vào phiếu thu bài thi số tờ giấy thi của mình và ký xác nhận để bảo đảm không xảy ra nhầm lẫn, thiếu sót.