Chìa khóa cho quyết định về việc tăng lãi suất của BoJ

BoJ đã tăng lãi suất vào tháng 3/2024 lần đầu tiên kể từ năm 2007. Giờ đây một số ý kiến cho rằng BoJ cần tăng lãi suất hơn nữa nhằm giảm bớt sự sụt giảm nhanh chóng của đồng yen.

Trụ sở của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) ở Tokyo. Ảnh: EPA/TTXVN

Trụ sở của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) ở Tokyo. Ảnh: EPA/TTXVN

Lạm phát tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản trong tháng 4/2024 có thể chậm lại so với cùng kỳ năm trước và là tháng thứ hai liên tiếp giảm, có khả năng giảm bớt áp lực chi phí, một cuộc thăm dò của hãng tin Reuters với 18 nhà kinh tế vừa cho thấy.
Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi (CPI) của nước này ước tính sẽ giảm xuống 2,2% từ mức 2,6% trong tháng 3/2024, và là mức thấp nhất trong ba tháng, nhưng vẫn bằng hoặc cao hơn mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) trong hơn hai năm. Dữ liệu này sẽ là chìa khóa cho các quyết định tiếp theo của BoJ về việc tăng lãi suất.

BoJ đã tăng lãi suất vào tháng 3/2024 lần đầu tiên kể từ năm 2007. Giờ đây một số ý kiến cho rằng BoJ cần tăng lãi suất hơn nữa nhằm giảm bớt sự sụt giảm nhanh chóng của đồng yen đến mức chưa từng thấy kể từ năm 1990.
Dữ liệu CPI, không bao gồm thực phẩm tươi sống nhưng bao gồm các sản phẩm dầu, sẽ được Bộ Nội vụ và Truyền thông nước này công bố vào thứ Sáu (24/5).
Số liệu của Chính phủ Nhật Bản vừa công bố cho thấy nền kinh tế này giảm 2% trên cơ sở hàng năm trong quý I/2024, với tiêu dùng trong nước bị ảnh hưởng nặng nề do chi phí sinh hoạt tăng khi đồng yen yếu, cùng với xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ sụt giảm 5%.
Xuất khẩu yếu kém là mối lo ngại đối với nền kinh tế Nhật Bản phụ thuộc vào thương mại, vốn phải dựa vào nhu cầu bên ngoài để bù đắp cho mức tiêu dùng nội địa không cao.
Các nhà phân tích được hãng tin Reuters thăm dò kỳ vọng rằng xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng 4/2024 tăng 11,1% so với cùng kỳ năm trước, tăng mạnh so với mức 7,3% trong tháng 3/2024, một phần nhờ vào giá trị của các lô hàng tăng khi đồng yen yếu. Nhập khẩu trong tháng 4/2024 có thể cũng tăng 9,0% so với cùng kỳ năm ngoái. Số liệu thương mại chính thức dự kiến sẽ được công bố vào thứ Tư (22/5).

Vân Anh (Theo Reuters)

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/chia-khoa-cho-quyet-dinh-ve-viec-tang-lai-suat-cua-boj/333592.html