Chị ve chai sẽ hưởng trọn 5 triệu yen nhặt được?

Có 2 luồng quan điểm, tuy nhiên đa số thiên về quan điểm thứ nhất, tức chị Hồng được hưởng trọn số tiền trên là hợp lý.

Liên quan đến vụ người mua phế liệu phát hiện 5 triệu yen trong thùng loa cũ, Đại tá Lê Hoàng Châu, Trưởng Công an quận Tân Bình (TP HCM), cho biết hồ sơ vụ việc được chuyển cho TAND quận Tân Bình xử lý.

Chưa xác định được chủ sở hữu

Ngày 21/3/2014, hai vợ chồng chị Huỳnh Thị Ánh Hồng, người thu mua ve chai, phế liệu ở đường Trần Văn Quang (phường 10, quận Tân Bình), mở thùng loa cũ trong đống phế liệu phát hiện một cọc tiền yen Nhật.

Vợ chồng chị Hồng đã giao số tiền phát hiện cho công an quận Tân Bình giữ. Những ngày đầu công an quận mới tiếp nhận số tiền trên, có hàng chục trường hợp đến xin nhận là chủ sở hữu số tiền. Tuy nhiên, không ai chứng minh được mình là chủ sở hữu hợp pháp của số tiền này.

Tổng cộng số tiền là 5.240.000 yen Nhật, tính theo tỷ giá hiện tại tương đương hơn 900 triệu đồng. Khi tiếp nhận, công an quận Tân Bình đã gửi số tiền trên vào kho bạc.

Theo quy định, hết hạn một năm kể từ ngày thông báo, nếu không có ai được xác định là chủ sở hữu thì số tiền này sẽ được định đoạt theo pháp luật. “Tuy nhiên, đến nay khi đã gần hết thời hạn một năm mà vẫn chưa xác định được ai là chủ sở hữu hợp pháp của số tiền nói trên” - một cán bộ công an quận Tân Bình cho biết.

Chị Huỳnh Thị Ánh Hồng bên xe mua ve chai thường nhật.

Hai luồng quan điểm

Theo đó, có hai luồng quan điểm trong việc xác lập quyền sở hữu đối với số tiền này.

Quan điểm thứ nhất cho rằng trường hợp này cần áp dụng Điều 239 Bộ luật dân sự về xác lập quyền sở hữu đối với vật vô chủ, vật không xác định được chủ sở hữu. Cụ thể, số tiền nói trên được coi là vật không xác định được chủ sở hữu theo khoản 2 điều luật này. Theo đó, sau một năm kể từ ngày thông báo công khai mà vẫn không xác định được ai là chủ sở hữu thì số tiền này thuộc sở hữu của người phát hiện. Tức là khi đó chị Hồng sẽ hưởng trọn số tiền này.

Quan điểm thứ hai cho rằng trường hợp này phải áp dụng Điều 241 Bộ luật dân sự về xác lập quyền sở hữu đối với vật do người khác đánh rơi, bỏ quên. Khi đó sau hạn một năm kể từ ngày thông báo công khai, nếu không xác định được ai là chủ sở hữu thì số tiền này (do hơn 10 tháng lương tối thiểu nên) được phân chia như sau: Chị Hồng sẽ được 10 tháng lương tối thiểu cộng với 50% giá trị của phần vượt quá 10 tháng lương tối thiểu, tính ra trên 50% số tiền yen nói trên. Phần còn lại sẽ thuộc về Nhà nước.

Tuy nhiên, đa số thiên về quan điểm thứ nhất, tức chị Hồng được hưởng trọn số tiền trên là hợp lý, hợp tình.

Thủ tục nhận lại tiền ra sao?

Luật sư Trần Minh San (Đoàn Luật sư TP HCM) cũng khẳng định vợ chồng chị Hồng hưởng toàn bộ số tiền trên là hợp lý, hợp tình.

Về mặt thủ tục, luật sư San cho biết hết thời hạn thông báo tìm chủ sở hữu (mà không xác định được ai là chủ sở hữu), chị Hồng sẽ đến cơ quan điều tra công an quận Tân Bình (vì cơ quan này là cơ quan tiếp nhận, tạm giữ số tiền) để nhận kết quả (không) xác định (được) chủ sở hữu. Khi đó công an phải giao lại toàn bộ số tiền tạm giữ cho chị Hồng.

Nếu vụ việc đã được công an chuyển cho TAND quận xử lý thì chị Hồng đề nghị tòa xác nhận về việc không có người tranh chấp số tiền trên. Từ đó công an quận Tân Bình sẽ giao lại toàn bộ số tiền cho chị Hồng.

Sẽ dành trọn để nuôi con ăn học

Chiều tối 10/3, chị Huỳnh Thị Ánh Hồng cho biết đang chờ mong đến ngày được nhận số tiền nhặt được mà công an quận Tân Bình đang tạm giữ giúp. Chị kể từ ngày thông tin về việc hai vợ chồng chị nhặt được tiền thì họ hàng, người thân ai cũng hỏi thăm, chúc mừng cho vợ chồng chị.

Chị bảo khi nào cơ quan chức năng mời chị lên thì chị sẽ gọi chồng vào để cùng đi nhận. Bây giờ mới đầu năm, hàng hóa mua bán còn chậm nên chồng chị ở quê (Quảng Ngãi) chăm sóc cho hai cháu.

Theo lời chị Hồng, nếu nhận được toàn bộ số tiền sẽ gửi ngân hàng để dành cho 2 con ăn học. "Tôi chỉ nghĩ đơn giản có số tiền đó thì gia đình tôi bớt khổ, con có cơ hội ăn học nên người", người lượm ve cha nói.

Người mua ve chai hồi hộp trước ngày 'giải tỏa' 5 triệu yen Người nhặt thùng loa cũ chứa 5 triệu yen (khoảng 1 tỷ đồng) ở Sài Gòn dự định, nếu nhận nhiều tiền sẽ mua gạo tặng các trại trẻ mồ côi, nơi nuôi dưỡng người bệnh tật, nghèo khó.

Theo Ái Nhân/Pháp Luật TP HCM