Chỉ trong 1 tháng, Hà Nội xảy ra gần 90 vụ cháy

Trong số các vụ cháy đã xác định được nguyên nhân thì cháy do sự cố về hệ thống, thiết bị điện vẫn chiếm đa số.

Thông tin từ Công an thành phố Hà Nội, từ ngày 15/3 đến ngày 14/4, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 89 vụ cháy (14 vụ cháy trung bình và 75 vụ cháy nhỏ). Các vụ cháy tuy không gây thiệt hại về người nhưng đã làm thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 398 triệu đồng và đang tiếp tục thống kê.

Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu hộ, cứu nạn (PCCC&CNCH) cũng đã tiếp nhận 16 tin cứu nạn, cứu hộ, trong đó tham gia tổ chức cứu nạn, cứu hộ 11 vụ và cứu được 4 người, tìm thấy 3 thi thể.

Chỉ trong khoảng 30 ngày, toàn thành phố Hà Nội xảy ra gần 90 vụ cháy, như vậy trung bình mỗi ngày xảy ra xấp xỉ 3 sự cố cháy.

Cũng theo thống kê của Công an thành phố, số vụ cháy xảy ra trên địa bàn các quận nội thành chiếm tỷ lệ cao với 52 vụ (chiếm 58,43%) tổng số vụ cháy. Trong đó, loại hình nhà ở đơn lẻ chiếm tới 69,35% tổng số vụ cháy (43 vụ). Ngoài ra, loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh cũng chiếm tỷ lệ cao với 6 vụ (chiếm 9,68%); loại hình kho, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh khác: 4 vụ (chiếm 6,45%)…

Trong tháng 4/2024, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã điều động 82 lượt phương tiện, cùng 527 lượt cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường tổ chức chữa cháy.

Được biết, hiện mới chỉ có 77/89 vụ cháy trong tháng 4/2024 đã được điều tra, làm rõ nguyên nhân. Theo đó, nguyên nhân cháy do sự cố hệ thống, thiết bị điện vẫn là 1 trong những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ cháy (70/77 vụ, chiếm 90,9% tổng số vụ cháy).

Các vụ cháy trong tháng vừa qua không ghi nhận thương vong về người, tuy nhiên thiệt hại về tài sản vẫn ở mức lớn, nhiều vụ việc ghi nhận gia chủ bị thiêu rụi gần như toàn bộ tài sản.

Trước nguy cơ tiềm ẩn cháy, nổ do sự cố hệ thống, thiết bị điện, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo chủ hộ và các thành viên trong gia đình thường xuyên rà soát, kiểm tra, phát hiện, sửa chữa thay thế các thiết bị điện và mạng lưới điện; không sử dụng nhiều thiết bị tiêu thụ điện có công suất lớn vào cùng một ổ cắm; để các vật liệu dễ cháy cách nguồn điện tối thiểu 0,5m; không sạc điện thoại, máy tính, xe đạp điện, xe máy điện qua đêm; tắt tất cả các thiết bị điện khi không cần thiết và khi ra khỏi nhà.

Khi có cháy hãy nhanh chóng hô hoán, báo động và gọi cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH theo số điện thoại 114 hoặc công an phường nơi gần nhất.

Cháy lớn tại 1 cơ sở in ấn biển hiệu quả cáo thuộc quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội tối ngày 20/4.

Thành Long

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/chi-trong-1-thang-ha-noi-xay-ra-gan-90-vu-chay-169240421145157951.htm