Chi tiêu cho quá khứ

Nợ công của Mỹ vừa lập “kỷ lục” mới, lần đầu trong lịch sử vượt con số 20 nghìn tỷ USD. Cụ thể, theo báo cáo Bộ Tài chính Mỹ đưa ra hôm 12-9, số nợ liên bang chính xác là 20.162.176.797.904 USD. Trong đó, các khoản nợ nội bộ chính phủ khoảng 5.500 tỷ USD; nợ từ các nguồn bên ngoài khoảng 14.600 tỷ USD.

Chi tiêu cho quá khứ - Ảnh 1

Con số nợ “khủng” nêu trên được công bố chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Donald Trump ký ban hành luật về trần nợ công, trước đó đã được Quốc hội thông qua, theo đó hoãn áp dụng mức trần nợ hiện tại (khoảng 18.840 tỷ USD) đến ngày 8-12 tới. Nghĩa là, Quốc hội Mỹ có thêm ba tháng để tranh luận việc nâng trần nợ; và con số 20 nghìn tỷ USD rất có thể là trần nợ công mới.

Đây không phải lần đầu vấn đề mở rộng giới hạn vay nợ cho chính phủ được đặt ra tại Mỹ. Câu chuyện nâng trần nợ công lặp lại nhiều lần, thậm chí chỉ được giải quyết vào phút chót, trước khi chính phủ phải đóng cửa do không còn tiền, thậm chí để chi trả cho các hoạt động thiết yếu.

Các khoản nợ quốc gia vốn là chủ đề làm nóng dư luận Mỹ. Với hơn 20 nghìn tỷ USD nợ công, mỗi công dân Mỹ ước tính phải gánh hơn 61 nghìn USD và chính phủ phải trả tiền lãi tới 6.000 tỷ USD trong 10 năm tới. Theo nhận định của chuyên gia tài chính Mỹ M.Peterson, thuộc Quỹ Peter G.Peterson, khoản lãi này chẳng kém gì những dự án mà Mỹ đang đầu tư cho các thế hệ mai sau. Xem ra, nước Mỹ đang chi tiêu cho quá khứ nhiều hơn cho tương lai!

LONG QUÂN