Chỉ tiêu cảm quan và hàm lượng dinh dưỡng của quả mãng cầu Bà Đen

Mãng cầu Bà Đen là dạng quả mọng phức hợp, trong ruột quả có hàng trăm múi, mỗi múi là một quả đơn có thể có chứa hạt hoặc không có hạt, các vỏ quả đơn xếp liền kề nhau thành vỏ trái, giữa các núm vỏ có khe rãnh.

Chỉ tiêu cảm quan của mãng cầu Bà Đen

Hình dạng của quả mãng cầu Bà Đen có dạng hình khối cầu, trái tim tròn, trước khi chín có màu xanh lục, khi chín màu xanh sáng hơi vàng. Vào vụ thu hoạch chính, từ tháng Tám đến tháng Chín, Bà Đen sản lượng mãng cầu đạt khoảng 3.000 tấn đến 3.500 tấn một tháng.

Chỉ tiêu cảm quan và hàm lượng dinh dưỡng của quả mãng cầu Bà Đen - Ảnh 1

Mãng cầu Bà Đen, Tây Ninh. Ảnh: Topplus.

Vào dịp Tết, Bà Đen sản lượng mãng cầu đạt 3.000 tấn một tháng, đây là một sự khác biệt lớn giữa các Mãng cầu Bà Đen và những người khác ở các vùng khác vì không có khu vực có mãng cầu tại thời điểm này.

Thịt quả mãng cầu Bà Đen có màu trắng ngà, dai, ráo, các múi kết dính với nhau và ít dịch quả nên không bị nhão. chất lượng Mãng cầu Bà Đen và uy tín là do điều kiện địa lý tự nhiên Núi Bà Đen khu vực của mình phù hợp với môi trường sinh thái của cây mãng cầu. Xung quanh núi Bà Đen, khí hậu luôn là hoang dã. Nhiệt độ trung bình hàng năm là 27,2 độ C, ban ngày trời nắng nhưng không quá cứng nhắc. đêm dài với nhiệt độ thấp kích thích và thúc đẩy ra hoa.

Chỉ tiêu cảm quan và hàm lượng dinh dưỡng của quả mãng cầu Bà Đen - Ảnh 2

Chỉ tiêu cảm quan của mãng cầu Bà Đen.

Trong khu vực núi Bà Đen, với độ ẩm cao và sương mù vào buổi sáng sớm, đây là điều kiện tốt cho hoa mầm chồi của mãng cầu trong mùa khô. Nhiệt độ biên độ (sự khác biệt nhiệt độ) của ngày và đêm ở núi Bà Đen trong khoảng 8-10 độ C và chênh lệch nhiệt độ giữa các mùa trong năm là từ 1,5-3 độ C tạo ra khí hậu ổn định, làm nở mãng cầu và hoa quả cả năm tròn.

Đất xám điển hình trên địa hình phù sa cổ với địa hình nhẹ nhàng xung quanh núi Bà Đen là hoàn toàn phù hợp với cây mãng cầu có lớp trồng cạn và không thể bị lũ lụt.

Hàm lượng dinh dưỡng có trong mãng cầu Bà Đen

Mãng cầu Bà Đen có tỷ lệ hàm lượng đạm, đường tổng số, năng lượng (calories) cao với độ pH trung tính, ngoài ra trong thịt quả mãng cầu còn có chứa nhiều nguyên tố vi lượng như kali, kẽm, magiê, mangan, sắt, can xi và giàu các loại vitamine như B1, C…

Chỉ tiêu cảm quan và hàm lượng dinh dưỡng của quả mãng cầu Bà Đen - Ảnh 3

Hàm lượng dinh dưỡng của mãng cầu Bà Đen.

Theo dòng sự kiện: SẢN VẬT CỦA TÂY NINH

Mãng cầu Bà Đen nổi tiếng đến mức nào?

Về Tây Ninh nhớ ăn thử đặc sản bánh tráng bơ

Những yếu tố về con người ảnh hưởng đến chất lượng của mãng cầu Bà Đen

Phương Thảo - Hương Trang (Cục Sở hữu trí tuệ)