Chi tiêu 40 triệu/tháng cho gia đình 4 người vẫn có lúc 'cháy túi'

Ngoài những khoản chi tiêu chung, chồng mình lúc nào cũng có hẳn một quỹ riêng để đưa vợ con đi chơi vào mỗi tháng.

Dù thu nhập mỗi tháng 40 triệu nhưng gia đình chị Nguyễn Thị Phương (37 tuổi, Định Công) vẫn không đủ chi tiêu cho 4 người. Thậm chí có những tháng chị còn âm cả vào tiền tiết kiệm, chính bởi cách chi tiêu này mà hiện tại, chị đang đau đầu hạch toán lại kế hoạch chi tiêu của gia đình mình.

Chị Nguyễn Thị Phương vốn là chủ tiệm của một spa có tiếng ở Hà Nội. Trừ khoản tiền gọi là vốn đầu tư ban đồng mỗi tháng chị thu về khoảng 30 triệu đồng. Còn chồng chị làm lao động tiền lương cho một công ty kế toán ngoài. Mỗi tháng anh kiếm được khoảng 10 triệu đồng. Tính tổng thu nhập mỗi tháng cả hai vợ chồng được 40 triệu.

Số tiền đó với nhiều gia đình có thể chi tiêu thoải mái nhưng gia đình chị Phương vẫn thiếu trước hụt sau. Khi được hỏi chị cho hay, tất cả mọi khoản chi tiêu đã nằm trong tính toán của gia đình chị.

Chi tiêu 40 triệu/tháng cho gia đình 4 người vẫn có lúc 'cháy túi' - Ảnh 1

Vợ chồng chị Phương rất tin tưởng nhau trong chi tiêu.

Bài toán chi tiêu của gia đình chị Phương

Tiền điện nước: 4 triệu/tháng

Tiền ăn: 10 triệu/tháng

Tiền xăng xe: 5 triệu/tháng

Tiền bỉm sữa: 3 triệu/tháng

Tiền mua sắm+ đi chơi+ du lịch: 10 triệu

Tiền phát sinh (ma chay, cưới hỏi, sinh nhật): 3 triệu/tháng

Tiền học cho con: 5 triệu/tháng

Tính tổng: 40 triệu/tháng

Cũng theo chị Phương những khoản trên là những khoản chi tiêu cơ bản nhất, bắt buộc tháng nào cũng có. Có những tháng có những khoản phát sinh, chị phải bù thêm nếu không muốn thiếu hụt. Những tháng bí quá chị còn phải rút cả tiền tiết kiệm bù thêm.

“Đó là những khoản mình nhìn thấy, còn những khoản trời ơi đất hỡi tự dưng đến nữa. Khi mình làm ra tiền, nếu mình không chi tiêu mình sẽ không thể cảm nhận được giá trị của sức lao động”, chị Phương chia sẻ.

Chi tiêu 40 triệu/tháng có lúc vẫn cháy túi

Với một người được mệnh danh là “tay hòm chìa khóa”, chị Phương hiểu rằng, có những khoản chi tiêu đôi khi ngoài sự tính toán mà chị không lường trước được. Chẳng hạn như những lúc ốm đau, đi bệnh viện. Thậm chí có những hôm anh em họ hàng từ trong quê ra chơi.

“Bố mẹ, anh chị em chẳng mấy khi ra chơi. Có những tháng số tiền có thể vượt hơn chục, hai chục triệu đồng. Những khi đó, nếu không khéo léo chi tiêu làm sao có thể cân bằng được hết kinh tế trong gia đình”, chị Phương chia sẻ.

Chi tiêu 40 triệu/tháng cho gia đình 4 người vẫn có lúc 'cháy túi' - Ảnh 2

Cũng vì thế, chị quyết tâm hết tháng này chị sẽ ngồi cùng chồng hoạch định lại kế hoạch chi tiêu để có thể tiết kiệm và hợp lý nhất (Ảnh minh họa).

Dù thu nhập cao hơn chồng, nhưng chị Phương vẫn một mực tin tưởng chồng. Suốt 15 năm sống cùng nhau, chị luôn được lòng chồng. Trong cuộc sống kể cả trong chi tiêu, chị luôn là người vợ được chồng chị tin tưởng.

Chị Phương chia sẻ: “Chồng mình là người rất dễ tính. Hễ vợ con thích mua gì, mặc gì, ăn gì anh đều ủng hộ. Ngoài những khoản chi tiêu chung, chồng mình lúc nào cũng có hẳn một quỹ riêng để đưa vợ con đi chơi vào mỗi tháng. Dù chưa nhiều nhưng nó cũng đủ khiến cho mẹ con mình cảm thấy hạnh phúc”.

Mặc dù vậy, chị Phương cho hay, dường như bố mẹ chồng chị không hài lòng về cách chi tiêu của con cái. Họ luôn phàn nàn cho rằng anh chị chi tiêu không hợp lý, để chị hiểu hơn mẹ chồng chị còn vạch ra những khoản chị nên hạn chế chi tiêu “bớt đi một chút các con sẽ tiết kiệm”, “theo mẹ các con không nên mua quá nhiều”,..

Chị Phương nhận thấy những lời mẹ chị nói dường như có lý do cả. Chị cũng đọc trên mạng thấy nhiều chị em có khi chi tiêu một tháng hết có 20-30 triệu/tháng mà thôi. Cũng vì thế chị quyết tâm hết tháng này chị sẽ ngồi cùng chồng hoạch định lại kế hoạch chi tiêu để có thể tiết kiệm và hợp lý nhất!

Thanh Bình