Chi tiết vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắt 2 ’gián điệp Nga’ ở Istanbul

Hai “gián điệp Nga” vừa bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ và cáo buộc tham gia vào vụ sát hại Abdulvakhid Edelgireyev, một chỉ huy phiến quân Chechnya hiện đang ở Istanbul.

Báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ vừa đăng tải một báo cáo cho biết: Ngày 08/4, sau 6 tháng điều tra và chuẩn bị, Cơ quan tình báo quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (MIT) và cảnh sát đã phối hợp bắt giữ hai “điệp viên Nga”.

Hai công dân Nga bị bắt là Iurii Anisimov, 52 tuổi và Aleksandr Smirnov, 55 tuổi. Hai công dân này bị cáo buộc tham gia vào vụ sát hại Abdulvakhid Edelgireyev, một chỉ huy phiến quân Chechnya ở Istanbul.

Cả 2 bị bắt khi bị cáo buộc đang tham gia một công tác tình báo khác.

Hiện cả 2 người này đều từ chối trả lời khi bị thẩm vấn.

Chi tiết vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắt 2 ’gián điệp Nga’ ở Istanbul - Ảnh 1

Chỉ huy phiến quân Chechnya, Abdulvakhid Edelgireyev bị ám sát khi đang ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong báo cáo mà báo Hurriyet nhận được, có mô tả lại quá trình chỉ huy phiến quân Chechnya bị giết.

Theo đó, ngày 01/10/2015, Edelgireyev đang ở huyện Kayaşehir, Istanbul thì bị tiếp cận bởi một chiếc xe màu trắng. Sau đó Edelgireyev đã bị bắn và đâm bởi những kẻ ám sát chạy ra từ chiếc xe.

Theo điều tra của cảnh sát, chiếc ô tô chở những kẻ ám sát được thuê 20 ngày trước khi vụ ám sát xảy ra bởi công dân Nga Aleksandr Nasyrov, người đến Istanbul vào ngày 11/9/2015.

Nasyrov đã thuê chiếc xe trong khoảng thời gian từ ngày 11/9 đến 16/9/ 2015. Chiếc xe này sau đó được tìm thấy trong một bãi đỗ xe ở phía tây tỉnh Yalova.

Nasyrov trọ trong một khách sạn ở Istanbul và rời Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 16/9/2015.

Chi tiết vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắt 2 ’gián điệp Nga’ ở Istanbul - Ảnh 2

Chiếc xe Edelgireyev đang lái khi bị ám sát

Theo báo cáo, cảnh sát đã thấy hai công dân Nga vừa bị bắt, Anisimov và Smirnov thuê 2 phòng trong một khách sạn ở Yalova từ 11/9 đến 13/9/2015.

Sau đó, họ đến Istanbul và thuê phòng ở hai khách sạn khác nhau trong huyện Sultanahmet từ 14/9 đến 16/9/2015. Nasyrov đã gặp Smirnov và Anisimov gần khách sạn của họ.

Sau đó, không có báo cáo cụ thể hơn.

Theo thông tin từ Habertürk , hai người Nga đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi quay lại Istanbul vào 04/4/2016.

Nguồn tin cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ rằng. Trong quá trình khám xét, cảnh sát thu được hộ chiếu giả, một số hình ảnh của các quan chức nhà nước Nga, một USB, 5 điện thoại di động và một ít tiền USD.

Theo thông tin ban đầu thu được từ USB, các nghi phạm đã chụp ảnh khu vực đỗ xe, biển số xe, camera an ninh, phòng khách sạn.

Các “điệp viên” bị cáo buộc theo dõi sự chuyển động của camera an ninh trong một ngày và chụp ảnh vị trí camera an ninh của một cơ sở trong hàng giờ đồng hồ.

Những nỗ lực để khôi phục lại các thông tin đã xóa trên USB đang được tiến hành.

Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 2 người Nga, các quan chức Nga cho biết họ đang tìm cách liên lạc với Anisimov và Smirnov.

Lãnh sự quán Nga ở Istanbul cũng cho biết hai người đàn ông bác bỏ tất cả những lời buộc tội, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa thông báo chi tiết các cáo buộc trên với các nhà ngoại giao Nga.

Phong Lan