Chi tiết 150 giờ truy bắt tử tù Nguyễn Văn Tình tại điểm nóng ma túy Mai Châu

Trong vòng 150 giờ đồng hồ, 300 CBCS thuộc các đơn vị trong đó chủ công là Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy đã bao vây toàn bộ các đường, hướng nghi tử tù Nguyễn Văn Tình (SN 1989, trú tại xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, Hà Nội) bỏ trốn. Sau những giờ phút đấu trí căng thẳng, tử tù Nguyễn Văn Tình đã bị bắt trong lán giữa rừng già Mai Châu, Hòa Bình.

Chiều 17-9, Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy đã thông tin chi tiết với PV Báo ANTĐ quá trình truy bắt tử tù Nguyễn Văn Tình. Trước đó, rạng sáng ngày 11-9, hàng trăm CBCS của các tổ công tác  tham gia truy bắt hai tử tù đã kiên trì bám sát địa bàn, di biến động của từng đối tượng có liên quan; chốt chặn tại tất cả những điểm nghi vấn cũng như kiểm tra rà soát các phương tiện giao thông trên đường lên hai tỉnh Hòa Bình và Sơn La. Công an tỉnh Hòa Bình đã tổ chức chốt chặn 5 điểm, Công an tỉnh Sơn La chốt 9 điểm ở các khu vực trọng yếu.

Đến 17h ngày 16-9, lực lượng truy bắt xác định Nguyễn Văn Tình có mặt ở xã Tân Sơn, huyện Mai Châu, Hòa Bình.

Đến 1h30 phút ngày 17-9, sau gần 150 giờ truy lùng đầy gian khổ, lực lượng Công an đã bắt giữ dược Tình khi đối tượng đang lẩn trốn tại lán Nương, thuộc khu vực rừng già xã Tân Sơn, huyện Mai Châu, Hòa Bình. Ngay sau đó, đối tượng bị đưa về Trại giam T16 Bộ Công an.

Đây là một điểm nóng bậc nhất về tội phạm buôn bán ma túy tại Việt Nam. Tình có nhiều năm làm đệ tử ruột của trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân và hầu hết nguồn ma túy Tuân cùng đồng bọn tuồn vào nội địa để tiêu thụ tại một nước thứ 3 đều bắt nguồn từ Hang Kia hoặc Loóng Luông, huyện Vân Hồ, Sơn La. Chính vì vậy, Tình khá thông thuộc địa bàn vùng này và cũng có không ít mối quan hệ với những trùm ma túy.

Theo lãnh đạo Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy, nhận định sau khi trốn trại, Tình sẽ tìm đến vùng rừng núi này nương nhờ đám tội phạm buôn ma túy hoặc tìm cách xuất cảnh qua đường mòn biên giới, hàng trăm cán bộ chiến sỹ của nhiều đơn vị đã được lệnh khóa chặt trọng điểm này.

Tất cả những ngả đường dẫn đến biên giới và các bản, xã có khả năng Tình tìm đến đều được chốt chặn và giám sát suốt ngày đêm. Nhận định này hoàn toàn chính xác, 1 giờ 20 sáng 17-9, Tình đi chiếc xe Dream cũ mượn của một người bà con xuất hiện trên đường mòn với mục đích tìm đường đến bản Lũng Xá, xã Loóng Luông.

Chi tiết 150 giờ truy bắt tử tù Nguyễn Văn Tình tại điểm nóng ma túy Mai Châu - Ảnh 1

Đối tượng Tình bị bắt giữ tại rừng già Mai Châu, Hòa Bình

Sau khi trốn khỏi Trại tạm giam T16, Tình và Thọ đã đến nhà một người bà con của Tình mượn xe máy, mũ bảo hiểm làm phương tiện bỏ trốn. Ngoài ra, Tình còn gặp mẹ và xin được 20 triệu đồng. Khi bị bắt, trong người Tình còn 8 triệu đồng. Một cán bộ trực tiếp bắt Tình cho hay, Tình chỉ mang theo một ít tư trang, không có vũ khí và cũng không có hành vi chống cự.

Là một kẻ ranh ma, sau khi trốn trại, Tình về quê mượn một xe Dream của người bà con. Khoảng 10 giờ cùng ngày, Tình và Thọ chia tay mỗi tên chạy một hướng. Tình đã đi chiếc xe máy mượn được lên xã yên Quang, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình. Sau đó, để tránh bị phát hiện, Tình để lại xe máy tại đây và mượn một chiếc xe không biển kiểm soát khác trốn lên xã Loóng Luông, huyện Vân Hồ, Sơn La.

Cũng theo thông tin PV nhận được, CAH Kỳ Sơn, Hòa Bình phối hợp với Phòng CSHS tạm giữ 3 đối tượng có hành vi che giấu và tiếp tay cho Tình bỏ trốn. Ba đối tượng gồm: Nguyễn Văn Hạnh (SN 1972); Nguyễn Văn Việt (SN 1985); Nguyễn Văn Ba (SN 1989, cùng trú tại xóm Mùn 6, xã Yên Quan, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình).

Minh Anh