Chỉ thị hỏa tốc của Tòa án Tối cao về đặc xá 2016

Chánh án TAND Tối cao vừa có chỉ thị hỏa tốc về việc triển khai thực hiện Quyết định số 2230/2016/QĐ-CTN ngày 17-10 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2016.

Theo đó, TAND Tối cao giao trách nhiệm cho Vụ Giám đốc kiểm tra về hình sự, hành chính chỉ đạo, phối hợp lập hồ sơ, danh sách đề nghị đặc xá trong trường hợp đặc biệt cho người bị kết án đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù; tập hợp hồ sơ, danh sách người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù được đề nghị đặc xá trong trường hợp đặc biệt để trình cơ quan có thẩm quyền xét duyệt.

Chánh án TAND, tòa án quân sự các cấp có trách nhiệm lập danh sách, thông báo kịp thời cho các cơ quan thường trực tư vấn đặc xá, các trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự công an cấp huyện biết các bản án, quyết định của tòa án đối với người bị kết án đang có kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm.

Tại hội nghị trực tuyến kế hoạch triển khai công tác đặc xá năm 2016, chánh án hoặc phó chánh án, cán bộ trực tiếp làm công tác đặc xá tòa án các cấp phải có mặt.

Kết thúc công tác đặc xá năm 2016, các cấp tòa án cần chủ động tiến hành rút kinh nghiệm; đề nghị khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc theo quy định hiện hành; phát hiện kịp thời những thiếu sót để rút kinh nghiệm, xử lý nghiêm minh những tập thể, cá nhân có hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu trong công tác đặc xá.