Chỉ số sức khỏe phải đẹp cần phải theo dõi thường xuyên

Phái đẹp cần theo dõi những chỉ số sức khỏe dưới đây thường xuyên để đảm bảo an toàn cho mình nhé.

Giám sát "nguyệt san" hằng tháng

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Bạn nên có thói quen ghi lại ngày xuất hiện "nguyệt san" hằng tháng, khoảng cách giữa hai chu kỳ từ 21-35 ngày là bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Thỉnh thoảng nếu hơi lộn xộn tí chút thì cũng chưa đáng để lo lắng, chỉ khi nào có những dấu hiệu hoặc những thay đổi bất thường thì bạn mới cần gặp bác sĩ.

Hiện nay, một số tổ chức đã không còn khuyến nghị phụ nữ tự kiểm tra vú hàng tháng tại nhà. Tuy nhiên, dù vậy, mọi người vẫn nên quan tâm tới sức khỏe của khu vực nhạy cảm này.

Nếu nhận thấy những thay đổi bất thường, mọi người cần đi khám và tiến hành xét nghiệm như chụp quang tuyến vú càng sớm càng tốt.

Earlexia M. Norwood, chuyên gia y khoa kiêm giám đốc dịch vụ y tế gia đình tại Bệnh viện Henry Ford West Bloomfield ở Michigan, chị em phụ nữ quá quen với bộ ngực của bản thân nên chỉ một chút thay đổi nhỏ ở vú cũng có thể gây chú ý.

Nếu nhận thấy những thay đổi bất thường, mọi người cần đi khám và tiến hành xét nghiệm như chụp quang tuyến vú càng sớm càng tốt.

Bạn hãy tiếp tục tự kiểm tra sức khỏe vú hàng tháng nếu việc làm này vẫn đem lại hiệu quả cao. Những thay đổi về kích thước hoặc xuất hiện những triệu chứng lạ như phát ban đỏ, sưng và đau cũng đều là dấu hiệu đáng báo động.

Da

Ung thư da trở thành loại ung thư phổ biến nhất ở Hoa Kỳ và là một trong những bệnh dễ thấy nhất. Do đó, tự kiểm tra da thường xuyên thực sự có thể phát hiện và điều trị vấn đề sức khỏe này kịp thời.

Nếu phát hiện sớm, Mona Gohara, dược sĩ kiêm bác sĩ đa khoa tại Đại học Yale, New Haven (Mỹ) cho hay, ung thư da thường có thể điều trị và thậm chí chữa được. Những người sở hữu làn da trắng, tóc đỏ, có nhiều nốt ruồi hoặc đã từng bị tổn thương da do bệnh tật trong quá khứ rất có nguy cơ phải đối mặt với ung thư da.

Khi tự kiểm tra, bạn cần soi da trên khắp cơ thể, ngay cả những khu vực không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời như da đầu, bàn tay, bàn chân, khu vực dưới ngực và thậm chí bộ phận sinh dục.

Đếm số lượng nốt ruồi trên cơ thể

Nếu tổng số nốt ruồi trên cơ thể bạn vượt quá con số... 50 thì đã tới lúc bạn nên tới gặp các bác sĩ da liễu. Các bác sĩ da liễu khuyên rằng, bạn nên tự kiểm tra da của mình 3 tháng/lần để không bỏ qua những dấu hiệu lạ.

Đo vòng eo thường xuyên

Vòng eo càng lớn thì nguy cơ bị các bệnh tim mạch càng cao, nếu bạn chưa quá 30 tuổi, hãy thận trọng khi bạn còn đang ở tuổi teen mà vòng eo đã ngấp nghé hoặc vượt quá con số... 80cm thì bạn cần cảnh giác với bệnh béo phì, lượng cholesterol quá cao và bạn rất dễ bị mắc nhiều bệnh khác nữa chứ không chỉ duy nhất bệnh tim mạch.

Nhịp tim

Debby Herbenick, nhà dược sĩ học kiêm tư vấn viên y khoa tại Đại học Indiana (Mỹ) cho biết, nhịp tim quá nhanh có thể là dấu hiệu tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp), rối loạn nhịp tim hoặc các vấn đề sức khỏe về tim khác. Nếu không có điều kiện, bạn có thể tự kiểm tra nhịp tim tại nhà. Đặt ngón tay trỏ và ngón giữa của bạn lên cổ hoặc cổ tay rồi đếm số nhịp đập trong 15 giây. Tiếp tục nhân số đó với bốn để cho ra nhịp tim.

Nhịp tim bình thường khi cơ thể nghỉ ngơi là 60-100. Con số này tăng cao tới 110 hoặc 120 là dấu hiệu bất thường.

Theo Bằng Lăng/Tiêu dùng

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/chi-so-suc-khoe-phai-dep-can-phai-theo-doi-thuong-xuyen/20210605052223414