Chỉ số sản xuất khu vực ASEAN cải thiện, Việt Nam tăng ở mức thấp nhất 10 tháng

Báo cáo IHS Markit cho thấy Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 7 của Việt Nam đạt 51,2 điểm, mức thấp nhất trong vòng 10 tháng trở lại đây. Trong khi đó, PMI của khu vực ASEAN cải thiện nhờ diễn biến tích cực của chỉ số việc làm.

Ngày 1/8, IHS Markit công bố báo cáo Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam tháng 6/2022. Theo đó, ngành sản xuất của Việt Nam trong tháng 7 vẫn đạt trên ngưỡng 50 điểm tháng thứ mười liên tiếp, cho thấy các điều kiện kinh doanh tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, với kết quả 51,2 điểm so với 54 điểm của tháng 6, chỉ số này cho thấy mức cải thiện tương đối yếu và là mức thấp nhất trong vòng 10 tháng trở lại đây.

Sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới tăng chậm hơn

Báo cáo chỉ rõ, ngành sản xuất của Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng vào đầu quý III/2022, nhưng đã có những dấu hiệu cho thấy nhu cầu giảm. Sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm trong tháng 7 đều tăng chậm hơn so với tháng 6.

Trong khi đó, tình trạng nguồn cung tiếp tục có dấu hiệu cải thiện. Thời gian giao hàng của nhà cung cấp đã kéo dài với mức độ ít đáng kể nhất kể từ tháng 9/2020, trong khi tốc độ lạm phát đã chậm lại nhiều.

Số lượng đơn đặt hàng mới đã tăng tháng thứ mười liên tiếp, nhưng tốc độ tăng đã chậm lại thành mức yếu nhất kể từ tháng 4/2022. Trong khi đó, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới tăng mạnh và nhanh hơn so với tổng số lượng đơn đặt hàng mới.

Số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng đã khuyến khích các nhà sản xuất tăng sản lượng trong tháng 7.

Về sản lượng, tiếp tục ghi nhận tháng tăng thứ tư liên tiếp. Tuy nhiên, tốc độ tăng chỉ ở mức nhẹ và là chậm nhất trong thời kỳ tăng hiện nay khi có các dấu hiệu cho thấy tình trạng nhu cầu giảm, khó khăn trong khâu chuyển hàng và áp lực giá cả.

Mặc dù vậy, có những dấu hiệu cho thấy áp lực giá cả và nguồn cung đã chậm lại vào đầu quý III/2022.

Về giá cả, tốc độ tăng chi phí đầu vào chậm lại và là mức tăng yếu nhất kể từ tháng 10/2020 khi giá một số mặt hàng đầu vào đã giảm trên thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, mức tăng lần này vẫn cao hơn mức trung bình của chỉ số khi có các báo cáo cho biết chi phí dầu, khí đốt và vận tải tăng. Tương tự như vậy, giá cả đầu ra tiếp tục tăng nhưng tốc độ tăng đã chậm lại và mức tăng chỉ là nhẹ.

Thời gian giao hàng của nhà cung cấp gần như ổn định khi mức độ kéo dài thời gian giao hàng đã giảm tháng thứ hai liên tiếp thành mức yếu nhất trong 22 tháng. Ở những nơi thời gian giao hàng tiếp tục kéo dài, lý do được cho là do những vấn đề của khâu chuyển hàng và chi phí vận tải tăng.

Việc làm tăng lần thứ tư liên tiếp

Báo cáo của S&P Global cũng cho thấy, các nhà sản xuất tiếp tục tăng lực lượng lao động để đáp ứng yêu cầu sản xuất, và đây là tháng tăng thứ tư liên tiếp. Mức độ tạo thêm việc làm là mạnh mặc dù đã chậm lại so với mức cao của ba năm rưỡi được ghi nhận trong tháng 6.

Cùng với việc tuyển thêm nhân viên, các công ty cũng tăng hoạt động mua hàng trong tháng 7 do số lượng đơn đặt hàng mới tăng và các công ty muốn tăng dự trữ hàng. Những nỗ lực tăng tồn kho hàng mua không có kết quả khi hàng tồn kho trước sản xuất đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong hơn một năm.

Tồn kho thành phẩm cũng giảm, và đây là lần giảm thứ năm liên tiếp và tốc độ giảm là nhanh hơn tháng 6. Một số công ty đã giảm lượng hàng tồn kho trong bối cảnh số lượng đơn đặt hàng mới tăng chậm hơn, trong khi các công ty khác lại cho biết việc xuất khẩu hàng dễ dàng hơn.

Các nhà sản xuất vẫn lạc quan rằng sản lượng sẽ tăng trong 12 tháng tới. Tâm lý tích cực phản ánh hy vọng rằng nhu cầu khách hàng sẽ tiếp tục cải thiện, điều kiện thị trường ổn định, sự phát triển sản phẩm mới và hoạt động đầu tư kinh doanh. Gần 58% số người trả lời khảo sát lạc quan về triển vọng sản lượng, trong khi 11% cho rằng sẽ khó khăn.

Bình luận về kết quả khảo sát, ông Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại S&P Global Market Intelligence, cho rằng đà tăng trưởng mạnh mẽ gần đây trong ngành sản xuất Việt Nam đã bị thay thế bằng mức tăng trưởng khiêm tốn hơn trong tháng 7, nhưng các công ty vẫn có thể có được số lượng đơn đặt hàng mới cao hơn và từ đó tăng tương ứng sản lượng và việc làm.

Mặc dù có một số dấu hiệu nhu cầu giảm, vẫn có những diễn biến khả quan về giá cả và áp lực từ phía cung. Tốc độ tăng chi phí đầu vào chậm lại nhiều, trong khi chuỗi cung ứng đã gần đạt sự ổn định. Mặc dù có những nhân tố tạo lực cản nghiêm trọng cho các công ty trong một giai đoạn kéo dài, hy vọng những dấu hiệu cải thiện sẽ thúc đẩy triển vọng sản lượng.

Ông Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại S&P Global Market Intelligence.

Lĩnh vực sản xuất tháng 7 khu vực ASEAN cải thiện

Theo báo cáo IHS Markit, PMI khu vực ASEAN tăng từ mức 52,0 điểm trong tháng 6 lên 52,2 điểm vào tháng 7, cho thấy một mức cải thiện tương đối khiêm tốn của lĩnh vực sản xuất khi sản lượng và đơn đặt hàng mới của khu vực được mở rộng với tốc độ ổn định.

Trong đó, PMI Singapore đạt 60 điểm, tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng trong tháng 7 với đà tăng được duy trì liên tục từ tháng 12/2021. Đây cũng là con số cao nhất từng được ghi nhận trên tất cả các nhà sản xuất ASEAN.

Thái Lan leo lên bảng xếp hạng với 52,4 điểm trong bối cảnh điều kiện kinh doanh cải thiện. Trong khi đó, tại Indonesia, sau khi đánh dấu sự cải thiện yếu nhất mười tháng trong tháng 6/2022, tăng trưởng tháng 7 cũng tăng lên, ghi nhận mức 51,3 điểm.

Tương tự, PhilippinesMalaysia lần lượt ghi nhận chỉ số MPI là 50,8 và 50,6. Tuy nhiên, trong khi, PMI Philippines thể hiện tốc độ cải thiện chậm nhất sáu tháng gần đây, chỉ số PMI Malaysia tháng 7 lại đạt mức cao nhất trong ba tháng..

Myanmar là quốc gia ASEAN duy nhất báo cáo sự thu hẹp trong lĩnh vực sản xuất tháng 7/2022 với mức giảm dưới ngưỡng 50 điểm, chỉ ghi nhận 46,5 điểm.

Nhận xét về dữ liệu PMI Sản xuất ASEAN, bà Maryam Baluch, Chuyên gia kinh tế tại S&P Global Market cho biết, dữ liệu PMI mới nhất cho thấy sự tăng trưởng của khu vực ASEAN trong lĩnh vực sản xuất trong bối cảnh nhu cầu sản xuất được cải thiện và nới lỏng các hạn chế về đại dịch đã thúc đẩy sản xuất và khối lượng bán hàng.

Ngoài ra, chỉ số PMI được thúc đẩy hơn nữa nhờ sự mở rộng mới về số lượng lao động. Các công việc đang tăng lên theo từng tháng kể từ tháng 7/2021 trên khắp các nhà sản xuất ASEAN.

Tuy nhiên, bà Maryam Baluch lưu ý, áp lực lạm phát vẫn mạnh trong lĩnh vực sản xuất khu vực ASEAN. Mặc dù, tỷ lệ lạm phát đã có dấu hiệu hạ nhiệt khi cả chi phí đầu vào và đầu ra được điều chỉnh theo mùa. Trong bối cảnh đó, các ngân hàng trung ương xung quanh khu vực có khả năng sẽ điều hành chính sách tiền tệ thắt chặt hơn. Điều này có thể ảnh hưởng đến động lực tăng trưởng và nhu cầu trong những tháng tới.

Kiều Chinh

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/chi-so-san-xuat-khu-vuc-asean-cai-thien-viet-nam-tang-o-muc-thap-nhat-10-thang-post9440.html