Chỉ số PMI lên cao nhất 16 tháng

Tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã được cải thiện vào cuối quý 3 năm 2016 với tất cả số lượng đơn đặt hàng mới, sản lượng và hoạt động mua hàng đều tăng nhanh hơn so với tháng 8. Tốc độ tạo việc làm cao nhất trong thời gian 1,5 năm.

Chỉ số PMI lên cao nhất 16 tháng - Ảnh 1

Về khía cạnh giá cả, chi phí đầu vào tiếp tục tăng mạnh, trong khi giá cả đầu ra đã tăng lần đầu tiên kể từ tháng 5.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng Purchasing Managers’ Index (PMI) toàn phần lĩnh vực sản xuất Việt Nam của Nikkei- một chỉ số tổng hợp đo lường kết quả hoạt động của ngành sản xuất đã tăng từ 5,22 điểm của tháng trước lên 52,9 điểm trong tháng 9.

Kết quả này báo hiệu sự cải thiện mạnh mẽ sức khỏe của lĩnh vực sản xuất, đây là cải thiện đáng kể nhất kể từ tháng 5/2015. Các điều kiện kinh doanh đã tốt lên trong suốt mười tháng qua.

Trong tháng 9, tốc độ tăng sản lượng ngành sản xuất đã nhanh hơn thành mức cao của ba tháng và là mức tăng mạnh. Sản lượng cao hơn phản ánh số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng.

Lượng công việc mới tăng đã khuyến khích các công ty tuyển thêm nhân viên trong tháng 9. Tốc độ tạo việc làm mạnh và nhanh nhất trong thời gian 1,5 năm qua.

Tình trạng tăng việc làm đã giúp giảm lượng công việc tồn đọng mặc dù số lượng đơn đặt hàng mới tăng. Lượng công việc chưa thực hiện giảm tháng thứ 6 liên tiếp.

Tốc độ tăng chi phí đầu vào đã mạnh hơn trong tháng 9 và gần như ngang bằng với mức trung bình của lịch sử chỉ số. Các thành viên nhóm khảo sát nhắc đến việc tăng giá trên các thị trường toàn cầu và tình trạng thiếu hụt nguồn cung nguyên vật liệt. Giá cả đầu ra đã tăng lên đầu tiên trong bốn tháng khi các nhà sản xuất cố gắng chuyển giao gánh nặng chi phí sang cho khách hàng. Tuy nhiên, tốc độ tăng giá cũng chỉ là nhỏ.

Việc thiếu hụt nguồn cung cũng được những người trả lời khảo sát nhắc đến khi thời gian giao hàng của nhà cung cấp đã bị kéo dài trong tháng 9. Tuy nhiên, tác động của tình trạng này vẫn yếu hơn tác động của sự cạnh tranh giữa những người bán hàng, từ đó dẫn đến sự cải thiện hiệu suất hoạt động của nhà cung cấp lần đầu tiên kể từ tháng 4.

Các nhà sản xuất ở Việt Nam đã tăng hoạt động mua hàng với tốc độ nhanh và là nhanh nhất kể từ tháng 5/2015. Các công ty cho rằng mong muốn tăng dự trữ tồn kho là nguyên nhân làm việc tăng số lượng đơn đặt hàng mới.

Tồn kho của cả hàng mua và hàng thành phẩm đều tăng trong tháng 9. Hàng tồn kho trước sản xuất tiếp tục tăng mạnh sau mức kỷ lục của tháng trước, trong khi hàng tồn kho thành phẩm tăng lần đầu tiên trong tháng 10.

Chuyên gia IHS Markit nhận xét: Con số PMI khảo sát đáng chú ý nhất gần đây là mức tăng việc làm nhanh nhất trong 1,5 năm khi các công ty phải đáp ứng số lượng đơn hàng mới tăng lên liên tục. Lượng hàng tồn kho tăng là do một số công ty muốn tăng hàng dự trữ. Tất cả điều này cho thấy mức độ lạc quan của nhà sản xuất tiếp tục gia tăng, ít nhất trong tương lai gần.

PMI dự đoán tăng trưởng quý 3 là động lực giúp tăng trưởng Việt Nam có thể đạt 5,9% trong năm 2016.