Chỉ số giữa chiều cao và cân nặng chưa chuẩn để đánh giá béo phì

Vẫn có nhiều suy nghĩ cho rằng với người đẹp thì số đo chuẩn 3 vòng sẽ là 90-60-90 cm, nhưng con số này mang ý nghĩa mỹ thuật hơn là thực tế vì để có một thân hình cân đối lý tưởng còn phải dựa vào sự hài hòa với chiều cao, tỷ lệ bộ phận và sức khỏe cơ thể.

Một sự thật là không chỉ phụ nữ mà mọi người ở nhiều lứa tuổi hiện đại ngày nay rất quan tâm đến cân nặng và tìm nhiều cách để duy trì nó trong khoảng bình thường của chỉ số khối cơ thể BMI (Body Mass Index).

Tuy nhiên, có thể trong nhiều trường hợp BMI không hoàn toàn chính xác. Đơn cử với một vận động viên, BMI không phải là cơ sở hợp lý để đánh giá béo phì vì trọng lượng cơ bắp của người này nặng hơn mỡ hoặc một số người tuy có chỉ số BMI cao nhưng vòng eo nhỏ, có thể không phải là một ứng viên có nguy cơ thừa cân - béo phì.

Chỉ số giữa chiều cao và cân nặng chưa chuẩn để đánh giá béo phì - Ảnh 1

Chỉ số BMI không thực sự đúng trong một số trường hợp.

Thay vào đó, các nhà nghiên cứu người Anh đã đề xuất một chỉ số khác cho biết chính xác hơn về tỷ lệ phân bố mỡ - cơ trong cơ thể, từ đó đánh giá được tình trạng sức khỏe và cả tuổi thọ của một người kể cả nam hay nữ. Đó chính tỷ lệ eo - hông của mỗi người (WHR - waist-hip ratio), được tính bằng tỉ số giữa số đo chu vi vòng eo và số đo chu vi vòng mông, được nhà tâm lý học tiến hóa Devendra Singh đưa ra vào năm 1993.

Không chỉ cho biết cơ thể có cân đối hay không, WHR còn cảnh báo về tình trạng béo phì, một trong những rủi ro liên quan với sự phát triển các bệnh lý tim mạch. Một cuộc khảo sát tại 52 quốc gia cho thấy mối quan hệ khá mật thiết về tỉ lệ eo - hông có thể giúp phân loại và đánh giá với nguy cơ nhồi máu cơ tim trên toàn thế giới. Các nhà nghiên cứu tin rằng WHR có thể đánh giá sự phân bố mỡ trên cơ thể, trong khi BMI không có tác dụng này.

Chỉ số giữa chiều cao và cân nặng chưa chuẩn để đánh giá béo phì - Ảnh 2

So với người có bụng hình "quả lê" , người có bụng hình "quả táo" dễ mắc bệnh do béo phì gây ra hơn.

WHR chỉ ra những người có nhiều mỡ ở eo và bụng trên, “bụng hình quả táo”, có nguy cơ gia tăng các bệnh liên quan đến béo phì như tăng huyết áp, bệnh tim mạch và đái tháo đường... nhiều hơn so với những người tích tụ mỡ nhiều ở đùi và mông, “bụng hình quả lê”. Do đó, WHR được đề xuất sử dụng thay vì BMI để xác định tình trạng béo phì và các nguy cơ bệnh do béo phì.

Theo tạp chí y học Lancet, WHR lý tưởng nhất cho nam là <0.85, nữ là <0.75 và bắt đầu có nguy cơ khi >0.95 ở nam và >.86 ở nữ. Tuy nhiên cũng cần có những nghiên cứu thêm về phát hiện này. Không nên loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng các chỉ số BMI vì nó là điểm xuất phát tốt để xác định xem bạn có đang thừa cân hay không.

Linh Vy (tổng hợp)