Chỉ số giá hàng hóa tăng lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2014

(NDH) Giá hàng hóa đã tăng lên mức cao nhất kể từ đầu năm nay do thời tiết lạnh làm dấy lên lo ngại về nguồn cung lương thực và năng lượng và khi nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc tăng.

Chỉ số GSCI tổng hợp giá của 24 loại hàng hóa giao ngay đóng cửa ngày 12/2 tăng 0,2% lên 636,22 điểm, mức cao nhất kể từ ngày 30/12/2013. Giá cà phê tăng mạnh nhất, giá ca cao tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2011, giá vàng có đợt tăng dài nhất kể từ tháng 6/2012.

Điều kiện thời tiết khô nhất trong 1 kể từ năm 1954 đã ảnh hưởng đến mùa màng tại Brazil, nước sản xuất đường và cà phê lớn nhất thế giới, trong khi thời tiết băng giá tại Mỹ gây thiệt hại cho vụ lúa mì mùa đông và làm tăng nhu cầu về dầu sưởi.

Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu tại Trung Quốc tăng 10% trong tháng 1, chủ yếu do nhập khẩu dầu thô, quặng sắt, trong khi nhập khẩu đồng tăng cao kỷ lục.

Chỉ số GSCI đã tăng trở lại trong năm nay sau khi năm ngoái ghi nhận năm giảm đầu tiên kể từ năm 2008.

Các loại hàng hóa tăng giá mạnh

Trong phiên giao dịch ngày 12/2, giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,4% lên mức cao nhất kể từ ngày 18/10 do lượng cung dầu tại trung tâm giao nhận loại dầu này giảm trong tuần trước.

Giá khí đốt tự nhiên tăng tới 4,2% do đồn đoán một đợt không khí lạnh đã khiến lượng cung khí đốt giảm mạnh bất thường trong tuần trước.

Giá đường thô giao sau tăng tới 3,1% trên sàn ICE Futures tại New York, còn giá cà phê arabica cũng tăng mạnh 3,1%.

Giá vàng giao tháng 4 tăng 0,5% lên 1.296,40 USD/ounce, mức cao nhất kể từ ngày 8/11.

Goldman Sachs và Citigroup vẫn dự báo giá hàng hóa giảm năm 2014

Sự hồi phục của giá các loại hàng hóa trong năm nay có thể không kéo dài khi mà các ngân hàng dẫn đầu là Goldman Sachs và Citigroup vẫn dự báo giá hàng hóa sẽ giảm trong năm 2014.

Goldman vẫn duy trì quan điểm giá hàng hóa sẽ giảm trong 12 tháng tới. Ngân hàng đầu tư hàng đầu của Mỹ này dự báo giá các nguyên liệu thô như vàng và đồng sẽ tiếp tục bị kìm hãm do tác động do sự xáo trộn tại các thị trường mới nổi.

Lượng cung các loại hàng hóa như đồng, ngô, đường và cà phê được dự báo sẽ dư thừa trong năm nay sau khi đợt tăng giá kéo dài nhiều năm qua thúc đẩy các nhà sản xuất khai thác thêm nhiều mỏ mới, khoan thêm nhiều giếng dầu và sẽ tăng diện tích gieo trồng.

Trung Nghĩa - Theo Bloomberg

Chỉ số giá hàng hóa tăng lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2014

10 2198 56 reviews

(NDH) Giá hàng hóa đã tăng lên mức cao nhất kể từ đầu năm nay do thời tiết lạnh làm dấy lên lo ngại về nguồn cung lương thực và năng lượng và khi nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc tăng.