Chỉ số Eos cao

* Tôi đi khám sức khỏe định kỳ, kết quả xét nghiệm có chỉ số Eos cao (13,1%) và trong phần kết luận chung có ghi “Theo dõi dị ứng hoặc nhiễm ký sinh trùng”. Xin hỏi chỉ số Eos cao cho biết điều gì, có nguy hiểm không? (nguyenhh@...)

- Eos viết tắt của từ Eosinophile, là bạch cầu toan tính. Chỉ số Eos là số lượng bạch cầu toan tính trong máu, chỉ số này là một trong 18 đến 22 thông số của xét nghiệm công thức máu. Giá trị bình thường của Eos là < 5% hoặc < 300 tế bào/mm3.

Eos tăng khi # 5%, hoặc # 300/mm3. Có nhiều nguyên nhân gây tăng Eos, ở Việt Nam, hay gặp nhất theo thứ tự là: nhiễm ký sinh trùng; do sử dụng một số thuốc như thuốc kháng lao sulfonamide, aspirin, sulfonamides, arsenic, nitrofurantoin, thuốc kháng sinh (penicillin, streptomycine, erythromycin), muối vàng...; các bệnh dị ứng như hen suyễn, viêm mũi xuất tiết, sốt dị ứng, phù toàn thân, mề đay mạn tính, bệnh huyết thanh, viêm huyết quản dị ứng, chàm, bệnh da bóng nước, hồng ban đa dạng...; các bệnh tạo keo (viêm khớp dạng thấp, xơ cứng bì...); ung thư; một số bệnh đường ruột (bệnh viêm đại tràng xuất tiết, bệnh Crohn...).

Chỉ số bạch cầu toan tính Eos của bạn 13,1% là khá cao. Để xác định nguyên nhân chính xác, cần đến khám và tầm soát bệnh ký sinh trùng, nếu cần bác sĩ sẽ hướng dẫn đến khám ở các chuyên khoa khác có liên quan.

TS-BS Trần Phủ Mạnh Siêu