Chỉ số điện tăng ồ ạt, do đâu?

TP - Những ngày vừa qua, người dân Hà Nội bức xúc trước việc tiền điện bỗng dưng tăng đột biến, gấp đôi thậm chí gấp ba lần so với các tháng trước đó.

Theo giải thích của EVN HANOI, tiền điện tăng đột biến vừa qua là do nắng nóng kéo dài. ảnh: Hồng Vĩnh

Bỗng dưng tăng

Phản ánh với PV Tiền Phong, chị Mai Thị Hạnh (số 16D1 khu đô thị Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, trước tháng 6 vừa rồi, mỗi tháng gia đình chị chỉ dùng hết 210 - 250 kWh, tính ra tiền chưa hết 500 nghìn đồng/tháng. “Nhưng không hiểu sao tháng 6 (từ ngày 10/5 - 9/6/2014), số công tơ vọt lên tới 536 kWh, nhà tôi phải trả tới hơn 1,2 triệu đồng tiền điện, dù những vật dụng tiêu thụ (điều hòa, máy giặt, tủ lạnh…) vẫn dùng bình thường như các tháng trước đó. Thậm chí, tháng hè còn bớt dùng bình nóng lạnh”, chị Hạnh nói.

Chị Hạnh càng bức xúc hơn khi mới được biết, cuối tháng 5 đơn vị thay kẹp chì công tơ nhưng không báo cho khách hàng, không có người dân giám sát. “Không biết khi thay kẹp chì họ có tác động làm tăng số công tơ lên không? Khi mình hỏi, họ còn bảo công tơ là của điện lực, kiểm tra, thay đổi không có trách nhiệm phải thông báo với khách hàng”, chị Hạnh nói.

Ngày 26/6, chị Hạnh đã làm đơn khiếu nại gửi Tổng Cty Điện lực Hà Nội (EVN HANOI) và Cty Điện lực Hoàng Mai yêu cầu giải thích. Sau đó, EVN HANOI cử cán bộ về kiểm tra. Tuy nhiên, tới nay vẫn chưa có trả lời.

Tương tự, khách hàng Trần Ý Khuyên (24 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội) phản ánh, tiền điện tháng 6 tăng quá nhiều so với các tháng trước, dù gia đình không tăng thiết bị sử dụng điện; khách hàng Tô Thái Bảo (số 31E, ngõ 206 Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội) phản ánh, tiền điện tháng 6 tăng gấp 10 lần tháng 5…

Tăng do nắng nóng(?)

Trả lời khiếu nại của khách hàng, EVN HANOI cho biết, khi nhận được khiếu nại của khách hàng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra hệ thống đo đếm (công tơ), quá trình tính toán hóa đơn, rà soát lại tất cả các nguyên nhân dẫn đến việc tăng sản lượng điện… Kết quả, tất cả công tơ đều hoạt động bình thường, sai số trong giới hạn cho phép; quá trình tính toán hóa đơn không có sai sót.

Theo EVN HANOI, nguyên nhân cơ bản dẫn đến sản lượng điện tiêu thụ tháng 6 của khách hàng tăng cao, do tháng 5, 6 có những đợt nắng nóng kéo dài, có lúc nhiệt độ tăng trên 43 độ C; chênh lệnh nhiệt độ trong nhà và ngoài trời cao. Do đó, nhu cầu sử dụng điện để làm mát của khách hàng tăng vọt cả ngày lẫn đêm, các thiết bị phải hoạt động hết công suất. Cuối tháng 5, đầu tháng 6, học sinh tiểu học và trung học cơ sở bắt đầu nghỉ hè, các cháu ở nhà nên nhiều gia đình phải sử dụng điều hòa cả ngày lẫn đêm.

Ngày 3/7, trao đổi với PV Tiền Phong, bà Nguyễn Hoàng Anh, Phó Chánh văn phòng EVN HANOI cho biết, tất cả các trường hợp đều đã được đơn vị giải thích cặn kẽ. Việc xử lý các khiếu nại về hoạt động, đơn vị xử lý hàng ngày. Tuy nhiên, tại thời điểm thực hiện khung giá mới (từ 1/6/2014), cộng với thời điểm này có đợt nắng nóng kéo dài nên sản lượng điện nhiều hộ gia đình tăng đột ngột. “Riêng trường hợp chị Mai Thị Hạnh, Tổng công ty đã chỉ đạo Điện lực Hoàng Mai xử lý, giải thích thỏa đáng cho khách hàng. Còn với 536 kWh chị Hạnh phải nộp 1.210.065 đồng là hoàn toàn chính xác”, bà Hoàng Anh nói.

Ông Kiều Tiến Tú, Phó giám đốc kinh doanh Điện lực Hoàng Mai cho hay, qua kiểm tra, chưa phát hiện cán bộ ghi sai công tơ. Nếu cán bộ nào ghi sai công tơ, ảnh hưởng đến người dân sẽ bị kỷ luật nặng. “Chúng tôi đã làm việc với hộ bà Mai Thị Hạnh, đề nghị bà Hạnh đưa công tơ đi kiểm định, nhưng bà Hạnh không chịu”, ông Tú nói.

Ông Tú cho biết thêm, ngay trong ngày 4/7, đại diện của Điện lực Hoàng Mai đã xuống làm việc với tổ dân phố nơi bà Mai Thị Hạnh cư trú. Tổ trưởng dân phố cho biết, đúng là sản lượng điện nhiều gia đình tăng trong tháng 5 nhưng duy chỉ hộ bà Hạnh thắc mắc. “Chúng tôi có đề xuất nếu các hộ dân nghi ngờ về chỉ số công tơ, sẽ cho đi kiểm định, nhưng các hộ dân nói không cần thiết”, ông Tú nói.

Trao đổi với PV Tiền Phong về hiện tượng giá điện tăng đột biến tại Hà Nội, một Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, sẽ đề nghị EVN HANOI báo cáo. Nguyên nhân do đâu cần phải được làm rõ, giải thích rõ để dân hiểu. Cán bộ điện khi tiếp nhận ý kiến phản ánh của dân (dù đúng hay sai) cũng phải thể hiện thái độ tôn trọng.