Chi phí mai táng ở Canada tăng vọt, nhiều thi thể bị người thân từ chối

Nhiều gia đình Canada không muốn nhận người thân sau khi họ qua đời bởi chi phí mai táng tạo nên áp lực tài chính đối với những người còn sống.

Theo Reuters, một số tỉnh của Canada ghi nhận số thi thể không có thân nhân tăng cao bất thường trong những năm gần đây. Chiếm một phần trong số này là các trường hợp gia đình người quá cố không muốn nhận người thân do chi phí mai táng tăng quá cao.

Theo ước tính của các cơ quan xã hội Canada, tổng chi phí cho một đám tang ở tầng lớp trung lưu ở Canada đã tăng lên khoảng 8.800 USD, từ mức 6.000 USD vào năm 1998.

Chi phí mai táng quá cao đang trở thành gánh nặng cho nhiều gia đình ở Canada. (Ảnh: Times)

Chi phí mai táng quá cao đang trở thành gánh nặng cho nhiều gia đình ở Canada. (Ảnh: Times)

Tại Ontario, tỉnh đông dân nhất Canada, số thi thể không có người thân nhận đã tăng từ 242 (năm 2013) lên 1.183 trường hợp năm 2023.

Trong hầu hết các trường hợp, người quá cố đã được xác định danh tính nhưng không có người thân đến nhận. Phần lớn lý do được đưa ra là gia đình họ không có đủ khả năng tài chính để mai táng.

Theo ông Dirk Huyer, quan chức tỉnh Ontario, lý do tài chính eo hẹp chiếm đến 24% số trường hợp từ chối nhận người thân tại các trung tâm lưu giữ xác tại địa phương.

“Thật buồn vì khi một ai đó qua đời và không có ai để đưa tiễn", ông Huyer nói.

Về mặt thủ tục, ở Ontario, người quá cố được coi là không có thân nhân khoảng 24 giờ sau khi chết. Tuy nhiên chính quyền địa phương vẫn cố gắng liên hệ với gia đình người chết nếu có thể.

Trong trường hợp không có ai nhận thi thể, chính quyền sẽ tổ chức một đám tang đơn giản cho người quá cố.

Ông Allan Cole, chủ sở hữu nhà tang lễ MacKinnon and Bowes có trụ sở tại Toronto, cho biết: “Luôn có những gia đình cần được hỗ trợ về tài chính để có thể mai táng người thân của mình. Nhưng số trường hợp không có thân nhân ngày càng tăng cao".

Tại Quebec, số thi thể không có người nhận đã tăng từ 66 trường hợp (năm 2013) lên 183 trường hợp vào năm 2023.

Tương tự, tại Alberta, số thi thể không có người thân nhận tăng từ 80 trường hợp (năm 2016) lên 200 vào năm 2023.

Điều này tạo ra áp lực không nhỏ đối với các cơ sở y tế địa phương buộc chính quyền một số tỉnh phải xây dựng thêm trung tâm lưu giữ xác di động bên ngoài bệnh viện.

Ngoài chi phí tang lễ, giá của các ngôi mộ ở Canada cũng tăng lên từng ngày. Một ngôi mộ của Mount Pleasant - công ty cung cấp dịch vụ tang lễ lớn nhất ở Toronto l có giá trung bình là 2.800 USD. Con số này ở khu vực trung tâm Toronto lên đến 34.000 USD. Và đây mới chỉ là chi phí ban đầu.

Chủ tịch Hiệp hội Dịch vụ Tang lễ Canada Jeff Weafer cho biết một đám tang ở Canada có thể tốn từ 1.400 USD đến 16.000 USD.

Trong khi đó sự hỗ trợ của chính phủ cho các đám tang đã không theo kịp với chi phí tang lễ ngày càng tăng. Chính phủ Canada trước đó đã công bố khoản bổ sung 1.800 USD vào khoản trợ cấp tử vong trong quỹ hưu trí của nước này.

Trà Khánh (Nguồn: Reuters)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/chi-phi-mai-tang-o-canada-tang-vot-nhieu-thi-the-bi-nguoi-than-tu-choi-ar871998.html