Chi phí ghép đầu: 12 triệu USD

Là một ca phẫu thuật đầu tiên trong ngành y học, ca phẫu thuật cấy ghép đầu người sẽ tốn khoảng 12 triệu đô. Số tiền này sẽ được tài trợ bởi quỹ nghiên cứu của tiến sĩ Sergio.

Có thể coi đây là một cuộc đại, đại, đại phẫu với khoảng 100 – 150 người tham gia, gồm các bác sĩ, phẫu thuật viên, chuyên gia gây mê, người chịu trách nhiệm kỹ thuật phòng mổ, y tá, hộ lý… Ca phẫu thuật sẽ được thực hiện suốt 36 giờ đồng hồ không ngừng nghỉ.

Chi phí ghép đầu: 12 triệu USD - Ảnh 1

Chi phí dự kiến cho ca ghép đầu này là 12 triệu USD

Kết quả chưa biết thế nào, thế nhưng, chắc hẳn, nhiều người sẽ thắc mắc, làm thế nào để có thể nối đầu người vào một cơ thể khác?

Để thực hiện, cần phải có hai thao tác song hành trong quá trình ghép đầu. Đầu tiên, phần đầu của người nhận sẽ được làm lạnh ở nhiệt độ 10 - 15°C để giảm thiểu quá trình chuyển hóa và hạn chế mô bị phá hủy trong thời gian ghép.

Các cơ, mạch máu, khí quản và thực quản sẽ được các kỹ thuật viên cắt lìa ở phần cổ. Riêng tuyến giáp phải được giữ gìn thật cẩn thận.

Chi phí ghép đầu: 12 triệu USD - Ảnh 2

Valery Spiridonov – Bệnh nhân đầu tiên đang chờ đợi từng phút để được tiến hành ghép đầu

Bên cạnh đó, kíp mổ thứ hai cũng thực hiện các thao tác tương tự trên một bệnh nhân đã bị chết não nhưng cơ thể vẫn còn nguyên vẹn. Không được quên rằng: Hai đối tượng cho và nhận phải có tầm thước cơ thể ngang nhau và cùng giới tính.

Bước thứ hai sau đó, tủy sống được gọt bằng một loại dao mổ cực sắc bén nhằm hạn chế tối đa rủi ro phá hỏng các mô thần kinh.

Tại thời điểm này, khối đầu - mặt - cổ của người nhận được giữ trong tình trạng gọi là “chết được kiểm soát” và sẽ nhanh chóng được lắp vào cơ thể của người cho. Hai đầu ống tủy, các mạch máu và cơ sẽ phải gấp rút được “hàn” lại để nối đầu liền vào thân.

Sau cùng là bước điều trị ức chế miễn dịch để tránh hiện tượng thải ghép. Khi tỉnh lại, bệnh nhân sẽ được theo dõi tâm lý và phục hồi các chức năng trong một thời gian để cơ thể trở lại sinh hoạt bình thường.

Về cơ bản, ca phẫu thuật ghép đầu người sẽ được tiến hành như thế, song chắc chắn việc thực hiện sẽ không hề đơn giản như những gạch đầu dòng trên. Và liệu rằng, y học có thể làm nên kỳ tích?

Bích An
Tổng hợp