Chi phí dọn thảm họa hạt nhân của Nhật đội lên gấp đôi

Một nguồn tin cho hay, chi phí cho công tác dọn dẹp sau thảm họa hạt nhân Fukushima của Nhật Bản hồi năm 2011 có thể lên tới 22,6 nghìn tỷ Yen (201 tỷ USD).

Khoản chi phí này là gấp đôi so với các ước tính trước đó. Hồi năm 2013, đại diện Bộ Công nghiệp Nhật Bản ước tính, chi phí để dọn dẹp thảm họa hạt nhân tại Fukushima là khoảng 11.000 tỷ Yen (97,9 tỷ USD).

Chi phí dọn thảm họa hạt nhân của Nhật đội lên gấp đôi - Ảnh 1

Hiện trường nhà máy hạt nhân Fukushima sau vụ động đất hồi năm 2011.

Số tiền này bao gồm tiền bồi thường cho những người buộc phải rời khỏi nhà cửa hay những người mất thân nhân, nhiễm phóng xạ và thiệt hại do nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi không sử dụng được. Trong đó, ước tính thiệt hại do việc không sử dụng nhà máy Fukushima đã tăng gấp 4 lần - lên 8,2 nghìn tỷ Yen (tương đương 73 tỷ USD).

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đang cân nhắc các biện pháp giải quyết trong bối cảnh Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị quản lý và vận hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, vẫn đang phải dọn dẹp đống đổ nát từ sự cố hạt nhân kinh hoàng này. Hiện Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp vẫn chưa đưa ra bình luận gì về con số mới được tiết lộ.